img
Thông báo
Sắp bắt đầu năm học mới, lớp hiện tại của bạn đang là lớp {{gradeId}}, bạn có muốn thay đổi lớp không?

Giải mã chi tiết cấu trúc đề thi đánh giá năng lực TP HCM - VUIHOC tuyển sinh

Tác giả Minh Châu 16:01 10/01/2023 2,243 Tag Lớp 12

Những năm trở lại đây, bộ giáo dục đã cho ra một kỳ thi mới bên cạnh kỳ thi THPT Quốc gia đó là kỳ thi đánh giá năng lực. Trong đó Đại học Quốc gia TPHCM là một trong những đơn vị tổ chức kì thi này. Hãy cùng VUIHOC tìm hiểu về các thông tin về cấu trúc đề thi đánh giá năng lực TPHCM nhé!

Giải mã chi tiết cấu trúc đề thi đánh giá năng lực TP HCM - VUIHOC tuyển sinh

1. Khái quát chung về kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM

1.1. Thời gian và địa điểm thi dự kiến

1.1.1. Địa điểm thi được mở rộng

Điểm mới của kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức năm 2023 là việc mở rộng thêm các địa điểm tổ chức kỳ thi. Ngoài 17 địa phương đã tổ chức kỳ thi năm ngoái, năm nay Ban tổ chức có thể xem xét mở rộng thêm điểm thi tại Lâm Đồng hoặc các khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh dự thi.

1.1.2. Thời gian dự kiến tổ chức thi

Đến thời điểm hiện tại này, các trường Đại học hầu hết đều đã có phương án tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh trong năm 2023. Theo đại diện các trường, cách thức tổ chức kỳ thi cơ bản là không thay đổi so với năm trước và chỉ điều chỉnh về mặt kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sĩ tử trong quá trình dự thi.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH này tổ chức năm 2023 được tổ chức 2 đợt: đợt 1 vào cuối tháng 3 và đợt 2 cuối tháng 5.

 

1.2. Danh sách các trường xét điểm thi đánh giá năng lực theo trường ĐHQG TP.HCM

Hiện nay, phương thức thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học đang ngày càng mở rộng được nhiều phụ huynh, học sinh hướng đến cũng như lựa chọn. Vậy nên thông tin về các trường Đại học công nhận điểm thi đánh giá năng lực để xét tuyển sinh là một thông tin vô cùng quan trọng và cần thiết. Một số trường Đại học lớn sử dụng điểm này có thể kể đến như: Khoa Y – Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại Học Kinh Tế -Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh…

Nhằm giúp các em cập nhật các thông tin kịp thời về phương thức tuyển sinh, đặc biệt là đối với những bạn đang có ý định sử dụng điểm đánh giá năng lực (ĐGNL) của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh để xét tuyển đại học, các em hãy truy cập vào bài viết dưới đây để cập nhật đầy đủ danh sách các trường xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực (ĐGNL) của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cập nhập liên tục.

>>> Xem thêm: Danh sách các trường xét điểm đánh giá năng lực 2023

 

2. Chi tiết cấu trúc đề thi đánh giá năng lực TP HCM

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, Toán học tư duy và xử lý số liệu và khả năng giải quyết vấn đề. 

  • Hình thức: đề thi gồm tổng cộng 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn với thời gian làm bài là 150 phút. 

  • Nội dung: đề thi cung cấp dữ kiện, số liệu và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, chứ không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Đề thi được xây dựng dựa trên cách tiếp cận của đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh

Minh họa kỳ thi đánh giá năng lực đại học quốc gia TPHCM

Cấu trúc của đề thi đánh giá năng lực TP HCM gồm 3 phần riêng biệt là: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu; và Giải quyết vấn đề.

 

2.1. Phần 1: Sử dụng ngôn ngữ (40 câu)

a) Tiếng Việt (20 câu)

Đánh giá năng lực đọc hiểu văn bản và khả năng sử dụng tiếng Việt, cảm thụ cũng như  phân tích các tác phẩm văn học. Đề thi tích hợp nhiều kiến thức của môn ngữ văn, đòi hỏi thí sinh nắm vững những kỹ năng thực hành tiếng Việt và áp dụng vào giải quyết các vấn đề liên quan.

Nội dung đánh giá

Mô tả

Hiểu biết văn học

Đánh giá mức độ hiểu các kiến thức văn học cơ bản như: phong cách sáng tác của các tác giả tiêu biểu, nội dung - hình thức nghệ thuật nổi bật của tác phẩm; vai trò của tác giả, tác phẩm đối với lịch sử nền văn học.

Sử dụng tiếng Việt

Đánh giá khả năng nhận biết và sử dụng tiếng Việt như: xác định những từ viết không đúng chính tả, những từ sử dụng sai nghĩa, những câu mắc lỗi ngữ pháp diễn đạt; nhận biết các biện pháp tu từ, cấu tạo từ, các thành phần trong câu, các vấn đề thuộc về ngữ pháp câu, phép liên kết câu,…

Đọc hiểu văn bản

Đánh giá khả năng phân loại phong cách (phong cách tác giả, phong cách thể loại, phong cách chức năng ngôn ngữ, …), cách tổ chức văn bản, xác định ý nghĩa của từ/câu trong văn bản, các thủ pháp nghệ thuật được sử dụng, nội dung và tư tưởng của văn bản.

 

b) Tiếng Anh (20 câu)

Đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh tổng quát ở cấp độ A2-B1 theo khung năng lực 6 bậc ngoại ngữ, thông qua các nội dung: nhận diện lỗi sai, lựa chọn cấu trúc câu, đọc hiểu câu, đọc hiểu đoạn văn:

 

Nội dung đánh giá 

Mô tả

Lựa chọn cấu trúc câu

Đánh giá mức độ hiểu và áp dụng các cấu trúc câu thông qua việc yêu cầu thí sinh chọn từ hoặc cụm từ có cấu trúc phù hợp để điền vào khoảng trống.

 

Nhận diện lỗi sai

Đánh giá mức độ hiểu các kiến thức ngữ pháp và áp dụng để giải quyết vấn đề thông qua việc nhận diện lỗi sai ở những phần được gạch chân.

 

Đọc hiểu câu

Đánh giá mức độ đọc hiểu câu và áp dụng kiến thức ngữ pháp đã học thông qua việc chọn câu có nghĩa gần nhất với câu cho trước.

 

Đọc hiểu đoạn văn

Đánh giá mức độ hiểu và áp dụng kiến thức ngữ pháp cũng như khả năng đọc lướt để lấy thông tin (skimming) và đọc kỹ để tìm chi tiết (scanning), cụ thể: đầu tiên đọc lướt để trả lời câu hỏi lấy ý chính (main idea), sau đó đọc kỹ để trả lời các dạng câu hỏi từ vựng (vocabulary), câu hỏi tham chiếu (reference), câu hỏi chi tiết (detail), câu hỏi suy luận (inference)

 

2.2. Phần 2: Toán học, tư duy và phân tích số liệu (30 câu)

Đánh giá khả năng áp dụng các kiến thức toán học; khả năng tư duy logic; khả năng diễn giải, so sánh phân tích số liệu:

Nội dung đánh giá

Mô tả

Toán học

Đánh giá mức độ hiểu và áp dụng các kiến thức toán học trong chương trình sách giáo khoa trung học phổ thông thuộc các nội dung: ứng dụng đạo hàm để khảo sát hàm số, tích phân và ứng dụng của tích phân, số phức (tìm phần thực, phần ảo Mô-đun, không có phương trình bậc 2, không có dạng lượng giác), hàm số logarit, hình học thuần túy, hình học tọa độ,  giải toán bằng cách lập hệ phương trình, tổ hợp và xác suất, giải hệ phương trình tuyến tính suy biến.

Tư duy logic

Đánh giá kỹ năng suy luận logic dựa trên các hình thức logic đơn lẻ và nhóm logic tình huống. Dựa vào các thông tin được cung cấp trong mỗi tình huống logic cụ thể cùng với kỹ năng suy luận và phân tích, thí sinh cần tìm phương án khả thi cho các giả định được đưa ra.

Phân tích số liệu

Đánh giá kỹ năng đọc và phân tích số liệu thực tế thông qua các sơ đồ và các bảng số liệu. Các sơ đồ và bảng biểu xuất hiện trong đề thi gồm: biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ tròn, biểu đồ Venn, biểu đồ dạng bảng số liệu

 

2.3. Phần 3: Giải quyết vấn đề (50 câu)

Đánh giá mức độ hiểu các kiến thức giáo khoa cơ bản và áp dụng để giải quyết các vấn đề cụ thể thuộc 5 lĩnh vực, gồm 3 lĩnh vực thuộc khoa học tự nhiên (hóa học, vật lý, sinh học) và 2 lĩnh vực thuộc khoa học xã hội (địa lí, lịch sử):

Nội dung đánh giá

Mô tả

Lĩnh vực khoa học tự nhiên (hóa học, vật lí, sinh học)

Các câu hỏi đơn lẻ đánh giá mức độ hiểu các kiến thức giáo khoa cơ bản liên quan đến 3 lĩnh vực khoa học tự nhiên: hóa học, vật lý, sinh học. Các nhóm câu hỏi tình huống đánh giá kỹ năng đọc, tư duy, suy luận logic về hóa học, vật lí, sinh học thông qua dữ kiện được cung cấp sẵn trong các bài đọc và kiến thức đã học; đánh giá kỹ năng áp dụng các kiến thức phổ thông để giải quyết các vấn đề.

Lĩnh vực khoa học xã hội (địa lí, lịch sử)

 

Các câu hỏi đơn lẻ đánh giá mức độ hiểu kiến thức giáo khoa cơ bản liên quan đến lĩnh vực khoa học xã hội gồm: địa lý, lịch sử. Các nhóm câu hỏi tình huống đánh giá khả năng đọc hiểu, tư duy, suy luận logic về địa lý, lịch sử thông qua dữ kiện đã được cung cấp trong các bài đọc, kiến thức đã học hoặc kiến thức thực tế; kỹ năng áp dụng các kiến thức phổ thông để giải quyết các vấn đề.

 

3. Lịch thi đánh giá năng lực trường Đại học Quốc gia TP.HCM

Dự kiến ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 theo 2 đợt: đợt 1 vào ngày 26.3 và đợt 2 vào ngày 28.5. ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ mở cổng đăng ký dự thi đợt 1 vào ngày 1.2.2023 tại địa chỉ: https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn 


Các trường xét điểm đánh giá năng lực là những thông tin cần thiết và quan trọng cho các em học sinh tham khảo. Biết được tầm quan trọng của phương thức xét tuyển này, VUIHOC đã viết bài viết này nhằm cập nhật thông tin về những trường xét điểm đánh giá năng lực. Để học thêm được nhiều các kiến thức hay và thú vị về kỳ thi THPT thì các em hãy truy cập vuihoc.vn hoặc  đăng ký khoá học với các thầy cô VUIHOC ngay bây giờ nhé!

| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}
Hotline: 0987810990