Alo! Giờ nào còn dùng phiên bản này nữa Cập nhật ngay

Hướng dẫn học chương trình giảm tải Tiếng Việt 2 của Bộ Giáo dục

Tác giả Minh Châu 17:47 02/03/2022 11,356 Tag Lớp 2

Nhằm giúp các con giảm tải áp lực, học chủ động trong mùa dịch,Vuihoc sẽ phân tích chương trình giảm tải Tiếng Việt 2 học kì II của Bộ GD&ĐT

Hướng dẫn học chương trình giảm tải Tiếng Việt 2 của Bộ Giáo dục

Nhằm giúp các con giảm tải áp lực, học chủ động trong mùa dịch,Vuihoc sẽ phân tích chương trình giảm tải Tiếng Việt 2 học kì II của Bộ GD&ĐT và đưa ra cho các con lộ trình học tập hợp lí, bám sát nhất chương trình tinh giản. Phụ huynh cùng con theo dõi nhé.

1. Đánh giá chương trình giảm tải Tiếng Việt 2 học kì II

Chương trình giảm tải Tiếng Việt 2 theo công văn của Bộ GD&ĐT: Link

Nhìn chung, trong chương trình giảm tải Tiếng Việt 2, các nội dung cơ bản vẫn được giữ nguyên để đảm bảo cung cấp kiến thức, kỹ năng nền tảng cho các con. Các bài thơ - phần đọc thuộc lòng chuyển sang tự học, tinh giản một số nội dung không quan trọng trong bài học, phân môn chính tả được rút gọn xuống 1 tiết/tuần, các nội dung tiết học gần nhau thuộc cùng một chủ đề được ghép thành một bài học theo chủ đề. Các con cần lưu ý những nội dung sau:

2.1. Tập đọc: 

  • Bài “Nội quy Đảo Khỉ” ở tuần 23 cắt hẳn.

  • Các bài thơ chuyển sang tự học thuộc lòng ở nhà như: Vè chim (tuần 21), Bé nhìn biển (tuần 25), Cây dừa (tuần 28), Cháu nhớ Bác Hồ (tuần 30), Lượm (tuần 33).

Với đặc thù thể loại thơ dễ thuộc, phụ huynh nhắc nhở, hướng dẫn con chủ động hơn trong quá trình tự học thì việc đọc thuộc không gây khó khăn cho các con.

2.2. Luyện từ và câu:

Có 3 tiết LT&C giảm tải ở học kì II, cụ thể ở tuần 20, tuần 29 và tuần 34, nội dung giảm tải chủ yếu ở phần bài tập hoặc ý nhỏ trong bài tập. Nhìn chung nội dung giảm tải phần này không ảnh hưởng đến chuẩn kiến thức của các con.

2.3. Chính tả: 

Trừ tuần 27 - Ôn tập kiểm tra giữa kì II, tuần 35 - Ôn tập kiểm tra cuối kì II thì phần chính tả giảm tải đã rút ngắn từ 2 tiết/tuần xuống 1 tiết/tuần. Giáo viên có quyền lựa chọn 1 trong 2 tiết để dạy.

2.4. Tập làm văn:

Nhìn chung phần giảm lược Tập làm văn chủ yếu nằm ở phần bài tập hoặc các ý nhỏ trong 1 bài tập. Nội dung giảm tải không ảnh hưởng đến lượng kiến thức trong cả chương trình.

2. Lộ trình học tập Tiếng Việt 2 học kì II bám sát chương trình giảm tải

chương trình giảm tải tiếng việt 2

chương trình giảm tải tiếng việt 2

3. Nên học như thế nào trong mùa dịch để hiệu quả?

Sự khác biệt giữa người học giỏi và học kém là gì? Thực ra kém hay giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do học sinh chưa biết phương pháp để học giỏi mà thôi. Vuihoc sẽ bật mí một số bí quyết “văn hay chữ tốt”, phụ huynh cùng con tham khảo nhé.

  • Chọn không gian yên tĩnh khi học trực tuyến, chuẩn bị tài liệu, đồ dùng học tập, … đầy đủ.

  • Khi nghe giảng, con phải hết sức tập trung, mắt nhìn vào màn hình, tay cầm viết chì để ghi chú ... Có vấn đề gì không hiểu, thắc mắc con có thể hỏi trực tiếp giáo viên (nếu khi học có tương tác hai chiều), hoặc con cũng có có thể ghi chú lại.

  • Làm bài tập đầy đủ, mỗi ngày dành ít nhất 30-45 phút dành cho Tiếng Việt. (Bố mẹ hỗ trợ con ôn lại bài cũ, làm bài tập, luyện viết, luyện đọc, đọc thêm sách Tập làm văn...)

  • Cuối tuần, bố mẹ nên dành 30 phút để khuyến khích con, hỏi lại con những nội dung con học được trong tuần, điều gì đọng lại trong con sau mỗi bài học,... Sự nhắc nhở, theo dõi, đôn đốc của phụ huynh có vai trò rất quan trọng đối với tiến trình học tập của trẻ.

  • Trí tưởng tượng có vai trò rất quan trọng trong quá trình học Tiếng Việt, bố mẹ nên cho con tiếp xúc nhiều với tranh ảnh, truyện tranh, trò chơi giải trí... dành cho lứa tuổi lớp 2.

Chúc các con học tốt!

Khóa học tốt Toán 2

Giúp con nắm vững kiến thức trong SGK, vận dụng tốt vào giải bài tập và đề kiểm tra. Mục tiêu điểm 10 môn Toán.

900.000
Chỉ còn 750.000
Chỉ còn 2 ngày
| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}