img
Thông báo
Sắp bắt đầu năm học mới, lớp hiện tại của bạn đang là lớp {{gradeId}}, bạn có muốn thay đổi lớp không?

Cô Nguyễn Thanh Tâm hướng dẫn học sinh học tốt môn Ngữ văn lớp 6

Tác giả Ngô Chinh 17:53 02/03/2022 14,565

Cô Nguyễn Thanh Tâm - Giáo viên Ngữ văn tại Vuihoc.vn, với kinh nghiệm 12 năm giảng dạy bộ môn Ngữ văn, sẽ chia sẻ với phụ huynh và các em học sinh phương pháp để học tốt môn Văn lớp 6. Các em hãy cùng khám phá nhé!

Cô Nguyễn Thanh Tâm hướng dẫn học sinh học tốt môn Ngữ văn lớp 6

Khi lên cấp 2, yêu cầu học môn Văn lại có sự thay đổi rõ rệt khiến không ít học sinh thấy bỡ ngỡ, khó thích nghi. Do đó muốn học tốt môn Văn lớp 6 cần có bí quyết. Cô Nguyễn Thanh Tâm - Giáo viên Ngữ văn tại Vuihoc.vn, với kinh nghiệm 12 năm giảng dạy bộ môn Ngữ văn, sẽ chia sẻ với phụ huynh và các em học sinh phương pháp để học tốt môn Văn lớp 6. 

1. Tạo ra sự thích thú với môn Văn

Để có thể học tốt một môn học, điều đầu tiên cần có là yêu thích môn học đó. Để học sinh thích thú với môn Văn, thì việc người dạy truyền cảm hứng là một điều hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, không nên để trẻ nghĩ rằng học văn rất khó, để đạt được điểm cao môn Văn không hề đơn giản. Thay vào đó, hãy cho trẻ thấy rằng Văn học là một môn học thực tế, là cách để người ta truyền tải, gửi gắm cảm xúc, những gì trông thấy, nghe thấy hàng ngày, Văn học cũng có sự đáng yêu, và cảm xúc của riêng mình.

Chỉ khi học sinh thấy hiểu, thích thú với môn Văn thì các em mới dễ dàng tiếp thu tư tưởng, cảm xúc của tác giả trong một tác phẩm văn học.

2. Nắm chắc các nội dung của tác phẩm

Chương trình học ở cấp 1 không có sự đi sâu vào các tác phẩm văn học mà chỉ dừng lại ở mức độ đọc – hiểu. Khi lên lớp 6, yêu cầu của môn học cao hơn, đòi hỏi các em hiểu được ý nghĩa mà tác giả gửi gắm trong từng tác phẩm.

Mặc dù vậy, điều trước tiên mà các em cần có đó là nắm vững nội dung, diễn biến trong từng tác phẩm. Trên cơ sở đó, các mới có thể phân tích và hiểu rõ về ý nghĩa, hàm ý trong từng câu văn, câu thơ.

3. Đọc nhiều

Muốn học tốt văn, đặc biệt là văn lớp 6, các em cần đọc nhiều, nghe nhiều các tác phẩm văn. Thể văn chính được đưa vào trong chương trình Ngữ văn lớp 6 đó là thể loại văn kể, văn tự sự. Do đó, cha mẹ và thầy cô có thể sưu tầm những tác phẩm văn học khác nhau có cùng thể loại để các em học sinh được đọc, từ đó có sự so sánh, và nắm được các yêu cầu, đặc điểm của từng thể loại văn học đó.

4. Thực hiện đúng cách bước khi làm một bài văn

Khi lên lớp 6, yêu cầu của việc làm một bài văn trở nên khắt khe hơn, một bài văn đạt yêu cầu không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo 3 phần mở bài, thân bài và kết bài mà còn cần sự phân tích, đánh giá, rút ra kinh nghiệm, bài học cho bản thân. Do đó, để làm được một bài văn hay, đạt yêu cầu, các em học sinh cần thực hiện theo các bước sau:

  • Đọc kỹ đề bài

  • Lập dàn ý

  • Viết văn

  • Soát lại bài

5. Chuẩn bị bài trước khi lên lớp

Hầu hết các giáo viên dạy môn Văn nói chung và môn Văn lớp 6 nói riêng đều yêu cầu học sinh chuẩn bị bài tập trước khi lên lớp. Việc chuẩn bị bài bao gồm: đọc trước tác phẩm và những nội dung phần đọc – hiểu, tóm tắt nội dung tác giả, tác phẩm và trả lời các câu hỏi ở cuối bài. Với việc chuẩn bị bài tập này, các em đã  phần nào nắm được nội dung tác phẩm, những vấn đề chưa hiểu, chưa rõ có thể nhờ giáo viên giải đáp, như thế, các em sẽ nắm chắc được nội dung bài học của mình.

Có thể khẳng định rằng việc học Văn lớp 6 không hề khó, đơn giản là các em học sinh biết cách thay đổi phương pháp học, yêu thích và thực sự hứng thú với nó. Chỉ khi làm được điều đó, các em học sinh mới đạt được điểm cao trong môn học này mà không cần mất quá nhiều thời gian.

| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}
Hotline: 0987810990