Alo! Giờ nào còn dùng phiên bản này nữa Cập nhật ngay

Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4 - Nội dung trọng tâm

Tác giả Minh Châu 20:43 03/03/2022 17,687 Tag Lớp 4

Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4 là một câu chuyện có thật trong lịch sử nhân loại về hai nhà khoa học nổi tiếng là Cô-péc-ních và Ga-li-lê. Bài tập đọc sẽ được Vuihoc giới thiệu đến các em trong bài học dưới đây. Chúng mình cùng theo dõi nhé.

Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4 - Nội dung trọng tâm

Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4 là một câu chuyện có thật trong lịch sử nhân loại. Câu chuyện kể về hai nhà khoa học nổi tiếng là Cô-péc-ních và Ga-li-lê, khi tìm hiểu ra được chân lý nhưng ở thời điểm đó không ai chịu tin lời của họ và cho rằng đó là tà đạo. Nhưng sau này đó vẫn là tiền đề cho sự phát triển thiên văn học và khoa học.

Chúng mình cùng bước vào bài học nhé!

1. Nội dung bài tập đọc Dù sao trái đất vẫn quay

Dù sao trái đất vẫn quay!

   Xưa kia, người ta cứ nghĩ rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ, đứng yên một chỗ, còn mặt trời, mặt trăng và muôn ngàn vì sao phải quay xung quanh cái tâm này. Người đầu tiên bác bỏ ý kiến sai lầm đó là nhà thiên văn học Ba Lan Cô-péc-ních. Năm 1543, Cô-péc-ních cho xuất bản một cuốn sách chứng minh rằng chính trái đất mới là một hành tinh quay xung quanh mặt trời. Phát hiện của nhà thiên văn học làm cho mọi người sửng sốt, thậm chí nó còn bị coi là tà thuyết vì nó ngược với những lời phán bảo của Chúa trời. 

   Chưa đầy một thế kỷ sau, năm 1632, nhà thiên văn học Ga-li-lê lại cho ra đời một cuốn sách mới cổ vũ cho ý kiến của Cô-péc-ních. Lập tức, tòa án quyết định cấm cuốn sách ấy và mang Ga-li-lê ra xét xử. Khi đó, nhà bác học đã gần bảy chục tuổi.

   Bị coi là tội phạm, nhà bác học già buộc phải thề từ bỏ ý kiến cho rằng trái đất quay. Nhưng vừa bước ra khỏi tòa án, ông đã bực tức nói to:

- Dù sao trái đất vẫn quay!

   Ga-li-lê phải trải qua những năm cuối đời trong cảnh tù đày. Nhưng cuối cùng, lẽ phải đã thắng. Tư tưởng của hai nhà bác học dũng cảm đã trở thành chân lý giản dị trong đời sống ngày nay.

Theo LÊ NGUYÊN LONG, PHẠM NGỌC TOÀN

Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4

2. Soạn bài Dù sao trái đất vẫn quay tiếng việt lớp 4

2.1. Ý kiến của Cô-péc-ních có điểm gì khác ý kiến chung lúc bấy giờ?

Lúc bấy giờ người ta cứ cho rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ, đứng yên một chỗ, còn mặt trời, mặt trăng và các vì sao phải quay xung quanh trái đất. Nhưng Cô-péc-ních đã bác bỏ sai lầm đó. Theo ý kiến của Cô-péc-ních thì trái đất mới chính là một hành tinh quay xung quanh mặt trời. Ý kiến của ông đi ngược lại với đám ông thời đó.

2.2. Ga-li-lê viết sách nhằm mục đích gì? Vì sao tòa án lúc ấy xử phạt ông?

Ga-li-lê viết sách nhằm mục đích ủng hộ và cổ vũ tư tưởng khoa học của Cô-péc-ních. Ga-li-lê tin vào tư tưởng đó và tin rằng điều Cô-pec-ních nói là đúng. Nhưng tòa án lúc ấy xử phạt ông là vì chính quyển sách ấy đã chống lại quan điểm của Giáo hội, ủng hộ tư tưởng của tà thuyết và đi ngược lại với lời phán bảo của Chúa trời.  

2.3. Lòng dũng cảm của Cô-péc-ních và Ga-li-lê thể hiện ở chỗ nào?

Lòng dũng cảm của Cô-péc-ních và Ga-li-lê thể hiện ở chỗ: Họ dám nói ngược lại với lời phán bảo của Chúa trời, dám chứng minh những tư tưởng bạo thủ đó là sai lầm. Mặc dù không ai tin lời họ và bắt phải chịu tội, nhưng họ quyết bảo vệ chân lí khoa học của mình đến cùng, mặc dù họ biết sẽ nguy hại đến tính mạng của mình.

Bài Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4

3. Ý nghĩa của bài đọc Dù sao trái đất vẫn quay

Bài học ca ngợi sự dũng cảm của hai nhà khoa học Cô-péc-ních và Ga-li-lê khi dám đi ngược lại ý kiến đám đông để bảo vệ chân lí khoa học. Kiên định với chân lý đó mặc dù có phải bỏ mạng. Cuối cùng những điều mà họ nói đã đúng và là tiền đề cho sự phát triển thiên văn học hiện nay.

4. Một số từ khó trong bài đọc học sinh cần chú ý

Từ khó Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4

Sự thật thì Trái đất vẫn là hành tinh và quay quanh mặt trời. Chân lý ấy vẫn luôn tồn tại. Và nếu ngày ấy họ không kiên định đi theo tư tưởng và nghiên cứu của mình thì khoa học hiện tại sẽ như thế nào? Các em có đoán được không? Hãy chia sẻ để Vuihoc biết nhé!

Vậy là chúng ta đã cùng nhau khám phá nội dung chính của bài Dù sao trái đất vẫn quay lớp 4 rồi đấy. Chúc các em sẽ tham khảo được nhiều nội dung thú vị và học thật tốt nhé! 

Khoá học tốt Toán 4

Giúp con nắm chắc công thức và các dạng toán khó phần Phân số, hình học... từ đó làm bài tập nhanh và chính xác. Mục tiêu điểm 10 môn Toán.

900.000
Chỉ còn 750.000
Chỉ còn 2 ngày
| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}