Alo! Giờ nào còn dùng phiên bản này nữa Cập nhật ngay

Hướng dẫn tả quyển sách tiếng việt lớp 4 hay và ý nghĩa nhất

Tác giả Lê Thị Vân 10:41 17/03/2020 15,724 Tag Lớp 4

Làm bài văn tả quyển sách tiếng việt lớp 4 em cần nắm rõ bố cục của một bài văn tả đồ vật, đặc điểm công dụng của đồ vật đó.

Hướng dẫn tả quyển sách tiếng việt lớp 4 hay và ý nghĩa nhất

Hôm nay vuihoc.vn sẽ hướng dẫn em làm chi tiết bài văn tả quyển sách tiếng việt lớp 4 để em tham khảo và vận dụng vào làm các đề bài tương tự tốt hơn.

1. Tìm hiểu đề

Tả đồ vật là một dạng đề thường gặp trong chương trình học tiếng Việt lớp 4. Tả quyển sách tiếng Việt lớp 4 là đồ vật rất gần gũi và quen thuộc với em. Em cần nắm được các đặc điểm như: màu sắc, hình dáng, nội dung, đặc điểm nổi bật nhất. Nêu lên cảm nhận suy nghĩ của bản thân về quyển sách tiếng Việt lớp 4.

2. Tìm ý phù hợp với đề bài

Đối với bài tả đồ vật trước khi tả em cần gạch đầu dòng những ý chính sau để bám sát đề bài:

 • Giới thiệu về quyển sách tiếng Việt lớp 4 của em.
 • Tả bao quát hình ảnh của quyển sách
 • Tả chi tiết từng bộ phận của quyển sách
 • Nêu những đặc điểm nổi bật mà quyển sách tiếng Việt khác với các quyển sách khác.
 • Nêu cảm nhận của em với quyển sách tiếng Việt lớp 4.

3. Lập dàn ý cho bài văn "Tả quyển sách tiếng việt lớp 4"

Dàn ý bài tả đồ vật thường có cấu trúc như sau. Dựa theo cấu trúc để giới thiệu cấu trúc phù hợp cho quyển sách tiếng việt

a. Mở bài gián tiếp: (3-4 dòng)

Giới thiệu đồ vật (Đồ vật em định tả là gì? Tại sao em có nó? Có nó vào thời gian nào?)

b. Thân bài

 • Tả bao quát: (3-4 dòng): Hình dáng, kích thước, màu sắc

Hình dáng: hình vuông hay chữ nhật

Kích thước: chiều dài, chiều rộng hay độ dày của quyển sắc

Quyển sách đó có màu sắc như thế nào

 • Tả chi tiết: (10 – 15 dòng): Tả các bộ phận của đồ vật (khoảng 3-5 bộ phận, mỗi bộ phận tả từ 2-3 câu)

Nội dung bên trong của quyển sách được phân chia như thế nào

Nội dung từng bài học được thiết kế gồm những gì?

 •   Tả công dụng của đồ vật (5-10 dòng): từ 2-3 công dụng

Quyển sách đã cung cấp cho em những kiến thức gì: ví dụ các bài học hay, câu chuyện hấp dẫn hay kĩ năng luyện từ và câu tiếng Việt.

 •  Hoạt động hoặc kỉ niệm của em với đồ vật đó (3-4 dòng)

Kể về một kỉ niệm đáng nhớ nhất với quyển sách: vui hoặc buồn

c. Kết bài mở rộng: (2-4 dòng)

 Nêu cảm nghĩ của em với đồ vật (Em hãy coi nó như là một người bạn của mình).

4. Viết bài văn theo dàn ý

Khi làm văn lớp 4 tả quyển sách hoặc tả đồ vật nói chung, các em cần lưu ý một số kỹ năng như sau:

 • Quan sát: nhìn nhận và xem xét sự vật
 • Nhận xét: các em có thể nêu những ý kiến của bản thân mình về sự vật. Các em có thể nêu tác dụng của quyển sách như: cung cấp kiến thức, người bạn đồng hành mỗi ngày đến trường cùng em...
 • Ví von so sánh: trong khi miêu tả quyển sách, các em cũng có thể so sánh hình ảnh của quyển sách với những sự vật khác. Ví dụ: trang sách to như chiếc lá đa, màu của quyển sách hồng như những cánh hoa giấy...

Làm văn miêu tả quyển sách các em hoàn toàn có thể sử dụng các câu văn linh hoạt. 

5. Bài văn "Tả quyển sách tiếng việt lớp 4" tham khảo

5.1. Bài tham khảo tả quyển sách tiếng việt lớp 4 thứ 1

hình ảnh quyển sách tiếng việt lớp 4 tập 1

Quyển sách tiếng Việt lớp 4 là tập sách gồm 2 quyển sách tập 1 và tập 2 nằm trong bộ sách giáo khoa lớp 4 mà em được học. Em thích nhất là quyển sách tiếng Việt lớp 4 tập 1 bởi nó đem lại nhiều kiến thức hay và bổ ích.

Điểm thu hút của quyển sách chính là được thiết kế hình chữ nhật với bìa màu hồng đặc biệt là hình ảnh minh họa rất gần gũi, chân thực. Kích thước của quyển sách với chiều rộng khoảng 17 centimet, chiều dài khoảng 24 centimet và độ dày ấn tượng là 180 trang. Quyển sách được đóng gáy rất cứng và chắc chắn giúp cho quyển sách có thể được sử dụng bởi nhiều thế hệ học nối tiếp.

Nội dung được in trên bìa được trình bày khoa học và hấp dẫn. Mặt trước quyển sách có in hàng chữ rất to TIẾNG VIỆT 4 tập hai màu hồng đậm, phía trên là hàng chữ BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO màu đen, phía dưới ghi tên NHÀ XUẤT BẢN GIÁO DỤC màu trắng. Hình ảnh minh họa là các bạn học sinh trong bộ đồng phục, khăn quàng đỏ thắm thật đẹp.

Lật từng trang sách ra em thấy nội dung bài học được chia theo các tuần từ tuần 1 đến tuần 18. Với các dạng bài học như: tập đọc chính tả, luyện từ và câu, kể chuyện, tập đọc, tập làm văn, luyện từ và câu được thiết kế xuyên suốt trong 18 tuần học. Lồng ghép trong bài học là những ví dụ hình ảnh minh họa rất dễ hiểu.

Phần tập đọc giúp em cải thiện được khả năng đọc to, rõ ràng lúc truyền cảm theo nội dung bài đọc. Tập làm văn giúp em biết làm các bài văn miêu tả cây cối, đồ vật xung quanh. Luyện từ và câu cung cấp nhiều kiến thức về tiếng Việt như cách đặt câu, chính tả...

Em thích nhất là bài tập đọc “Chú đất Nung” đó là bài học hay và ý nghĩa nói về sự dũng cảm, kiên trì, chịu trải qua thử thách để trở nên mạnh mẽ hơn.

 Quyển sách tiếng Việt lớp 4 tập 1 đã giúp em học tốt và yêu tiếng Việt hơn, cho em nhiều bài học hay, bổ ích. Em vô cùng yêu quý và trân trọng quyển sách này.

5.2. Bài tham khảo tả quyển sách tiếng việt lớp 4 thứ 2

hình ảnh quyển sách tiếng việt lớp 4 tập 2

Kết thúc học kì 1 vừa qua, em được mẹ mua cho quyển sách tiếng việt lớp 4 tập 2. Đây là quyển sách em mong muốn có từ lâu bởi quyển sách này có rất nhiều bài học hay và kiến thức bổ ích

Giống với quyển sách tiếng Việt tập 1, quyển sách tiếng Việt tập 2 cũng được thiết kế hình chữ nhật với chiều rộng 17cm, chiều dài 24cm và độ dày là 171 trang sách. Quyển sách nhìn rất chắc chắn, gáy sách cứng giúp giữ các trang sách được tốt hơn. Bìa sách màu hồng rất đẹp nổi bật trên đó là hình ảnh minh họa các bạn học sinh đang bàn luận, nói chuyện.

Mùi mực quyện với mùi giấy thật thơm khiến em cứ mê mẩn mãi, lật từng trang sách em thật sự bất ngờ. Bài học được thiết kế rất hợp lý từ tuần 19 đến tuần thứ 35 với khung chương trình là các bài học về: tập đọc, luyện từ và câu, kể chuyện. Hình ảnh, ví dụ minh họa rất sinh động hấp dẫn giúp em hứng thú hơn khi học. Chất lượng giấy và chữ được in rất rõ ràng khi đọc em không thấy bị đau mắt.

Em thích nhất là tiết luyện từ và câu, ở tiết học đó e được học các bài học về đặt câu sửa lỗi chính tả. Em được biết thêm rất nhiều cấu trúc câu của tiếng Việt và thêm yêu ngôn ngữ dân tộc Việt Nam hơn.

Quyển sách tiếng Việt lớp 4 tập 2 là quyển sách hay và để lại cho em nhiều ấn tượng nhất. Em sẽ luôn trân trọng và giữ gìn quyển sách thật tốt như một kỉ vật thời tiểu học của em.

Như vậy để viết bài văn tả quyển sách tiếng việt lớp 4 hay, em cần nắm rõ kĩ năng làm bài văn miêu tả cùng với đó là khả năng quan sát đồ vật sử dụng ngôn từ linh hoạt. 

 

Khoá học tốt Toán 4

Giúp con nắm chắc công thức và các dạng toán khó phần Phân số, hình học... từ đó làm bài tập nhanh và chính xác. Mục tiêu điểm 10 môn Toán.

900.000
Chỉ còn 750.000
Chỉ còn 2 ngày
| đánh giá
Bình luận
 • {{comment.create_date | formatDate}}