Alo! Giờ nào còn dùng phiên bản này nữa Cập nhật ngay

Tập đọc lớp 4 Một người chính trực - Hướng dẫn tập đọc

Tác giả Minh Châu 21:45 29/04/2020 18,671 Tag Lớp 4

Tập đọc lớp 4 Một người chính trực kể về một vị quan chính trực trong triều đại nhà Lý, đó là Tô Hiến Thành. Tô Hiến Thành là một người như thế nào, đáng ngưỡng mộ ra sao? Chúng mình cùng bước vào bài hướng dẫn soạn bài với Vuihoc.vn nhé!

Tập đọc lớp 4 Một người chính trực - Hướng dẫn tập đọc

Tập đọc lớp 4 Một người chính trực kể về một vị quan chính trực trong triều đại nhà Lý, đó là Tô Hiến Thành. Ông có nhiều công trạng khiến người đời sau kính nể.

Tô Hiến Thành là một người như thế nào, đáng ngưỡng mộ ra sao? Chúng mình cùng bước vào bài hướng dẫn soạn bài với Vuihoc.vn nhé!

1. Nội dung bài tập đọc lớp 4 Một người chính trực

Một người chính trực

Tô Hiến Thành làm quan triều Lý, nổi tiếng là người chính trực.

Năm 1175, vua Lý Anh Tông mất, di chiếu cho Tô Hiến Thành phò tá thái tử Long Cán, con bà thái hậu họ Đỗ, lên ngôi. Nhưng bà Chiêu Linh thái hậu lại muốn lập con mình là Long Xưởng. Bà cho người đem vàng bạc đút lót vợ Tô Hiến Thành để nhờ ông giúp đỡ. Tô Hiến Thành nhất định không nghe, cứ theo di chiếu lập Long Cán làm vua. Đó là vua Lý Cao Tông.

Phò tá Cao Tông được 4 năm, Tô Hiến Thành lâm bệnh nặng. Quan tham tri chính sự là Vũ Tán Đường ngày đêm hầu hạ trên giường bệnh. Còn gián nghị đại phu Trần Trung Tá do bận nhiều công việc nên không mấy khi tới thăm Tô Hiến Thành được.

Một hôm, Đỗ thái hậu và vua tới thăm ông, hỏi:

- Nếu chẳng may ông mất thì ai sẽ là người thay ông?

Tô Hiến Thành không do dự, đáp:

- Có gián nghị đại phu Trần Trung Tá.

Thái hậu ngạc nhiên hỏi:

- Vũ Tán Đường hết lòng vì ông, sao không tiến cử?

Tô Hiến Thành tâu: 

- Nếu Thái Hậu hỏi người hầu hạ giỏi thì thần xin cử Vũ Tán Đường, còn hỏi người tài ba giúp nước, thần xin cử Trần Trung Tá.

                                  (theo Quỳnh Cư, Đỗ Đức Hùng)

 

Soạn tập đọc lớp 4 một người chính trực

2. Soạn bài tập đọc lớp 4 Một người chính trực

2.1. Trong việc lập ngôi vua, sự chính trực của ông Tô Hiến Thành thể hiện như thế nào?

Khi đọc câu chuyện, các em có thể thấy được những việc làm nói lên sự chính trực của ông Tô Hiến Thành đó là:

  • Trong việc lập ngôi vua, Tô Hiến Thành đã thực hiện theo đúng di chiếu của vua Lý Anh Tông đó là lập Thái tử Long Cán, con bà Thái hậu họ Đỗ lên làm vua. Ông đã trung thành và làm đúng với di chiếu của vua Lý Anh Tông để lại.
  • Không chỉ có vậy, khi bà Chiêu Linh thái hậu đem vàng bạc đến đút lót để đưa con mình lên làm vua, Tô Hiến Thành đã từ chối. Ông nhất định không nghe và cứ theo di chiếu của vua để lại mà thực hiện.

2.2. Trong việc tìm người giúp nước, sự chính trực của ông Tô Hiến Thành thể hiện như thế nào?

Trong việc tìm người giúp nước, sự chính trực của Tô Hiến Thành ở chỗ :

  • Mặc dù trong lúc lâm bệnh nặng, người mà thường xuyên có mặt bên giường bệnh ông là quan tham tri chính sự Vũ Tán Đường nhưng Tô Hiến Thành không tiến cử. Ngược lại, ông tiến cử quan gián nghị đại phu Trần Trung Tá, người mà không hề chăm nom, săn sóc khi ông lâm bệnh. Nhưng lại là một người vừa có tài vừa có đức. Việc này thể hiện một điều đó là ông Tô Hiến Thành không hề vì tình riêng mà đưa người không đủ phẩm chất, năng lực lên vị trí quan trọng. Như vậy chứng tỏ Tô Hiến Thành là vị quan rất chính trực, thẳng thắn. Ông Tô Hiến Thành đã đặt quyền lợi đất nước lên trên hết, khiến cho bà thái hậu họ Đỗ phải kinh ngạc và nể phục trước tấm lòng vì dân vì nước của ông.

2.3. Vì sao nhân dân ca ngợi những người chính trực như ông Tô Hiến Thành?

Nhân dân ca ngợi những người chính trực như ông Tô Hiến Thành bởi vì: đó là những người biết gác tình riêng sang một bên mà đặt lợi ích của đất nước lên trên hết. Không ham vàng bạc vinh hoa phú quý mà đổi đen thành trắng, là việc trái với lương tâm. Ông là người sẽ tiến cử những người có đủ đức, đủ tài lên điều hành đất nước, đưa đất nước ngày một đi lên, làm cho dân giàu, nước mạnh. Chứ không phải là người đặt chuyện riêng vào chuyện công việc, hay đưa ra những quyết định sai lầm ảnh hưởng đến đất nước. 

3. Ý nghĩa tập đọc lớp 4 bài Một người chính trực

Bài đọc “Một người chính trực” ca ngợi một vị quan đứng đầu triều Lý và nổi tiếng chính trực thời xưa là ông Tô Hiến Thành. Ông là người chính trực, thanh liêm và thẳng thắn. Đó là một vị quan một lòng vì nước vì dân khiến người đời phải kính trọng và nể phục.

4. Một số từ khó trong bài đọc học sinh cần chú ý

Ý nghĩa tập đọc lớp 4 một người chính trực\

Trong bài học này, có nhiều từ khó và từ mới. Hãy tham khảo nghĩa của những từ khó này để có thể hiểu rõ nội dung của câu chuyện. Qua bài học, các em rút ra được ý nghĩa và bài học gì?

Hãy chia sẻ cho Vuihoc.vn cùng biết nhé. Tham khảo thêm thật nhiều nội dung tiếng Việt quan trọng khác trên hệ thống để học tốt mỗi ngày.

Chúc các con học tốt.

Khoá học tốt Toán 4

Giúp con nắm chắc công thức và các dạng toán khó phần Phân số, hình học... từ đó làm bài tập nhanh và chính xác. Mục tiêu điểm 10 môn Toán.

900.000
Chỉ còn 750.000
Chỉ còn 2 ngày
| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}