img
Thông báo
Sắp bắt đầu năm học mới, lớp hiện tại của bạn đang là lớp {{gradeId}}, bạn có muốn thay đổi lớp không?

Hướng dẫn đoc hiểu tập đọc Trung thu độc lập lớp 4

Tác giả Minh Châu 22:49 29/04/2020 15,375 Tag Lớp 4

Tập đọc Trung thu độc lập lớp 4 là tâm sự của một anh bộ đội đứng gác ở trại trong đêm trung thu đầu tiên khi đất nước ta giành được độc lập. Cùng Vuihoc.vn tìm hiểu về tâm sự đáng quý của anh nhé.

Hướng dẫn đoc hiểu tập đọc Trung thu độc lập lớp 4

Tập đọc Trung thu độc lập lớp 4 là tâm sự của một anh bộ đội đứng gác ở trại trong đêm trung thu đầu tiên khi đất nước ta giành được độc lập.

Anh thấy trăng như sáng đẹp hơn ngày thường và nghĩ tới một tương lai các em nhỏ sẽ được quyền sống tự do, vui vẻ hạnh phúc.

Cùng Vuihoc.vn tìm hiểu về tâm sự đáng quý của anh nhé.

1. Nội dung bài tiếng việt lớp 4 Trung thu độc lập

Trung thu độc lập

Đêm nay anh đứng gác ở trại. Trăng ngàn và gió núi bao la khiến lòng anh man mác nghĩ tới trung thu và nghĩ tới các em. Trăng đêm nay soi sáng xuống nước Việt Nam độc lập yêu quý của các em. Trăng sáng mùa thu vằng vặc chiếu khắp thành phố, làng mạc, núi rừng, nơi quê hương thân thiết của các em...

Anh nhìn trăng và nghĩ tới ngày mai...

Ngày mai, các em có quyền mơ tưởng một cuộc sống tươi đẹp vô cùng. Mươi mười lăm năm nữa thôi, các em sẽ thấy cũng dưới ánh trăng này, dòng thác nước đổ xuống làm chạy máy phát điện; ở giữa biển rộng, cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên những con tàu lớn. Trăng của các em sẽ soi sáng những ống khói nhà máy chi chít, cao thẳm, rải trên đồng lúa bát ngát vàng thơm, cùng với nông trường to lớn, vui tươi. 

Trăng đêm nay sáng quá ! Trăng mai còn sáng hơn. Anh mừng cho các em vui tết Trung thu độc lập đầu tiên và anh mong ước ngày mai đây, những tết Trung thu tươi đẹp hơn nữa sẽ đến với các em.

(Thép Mới)

Tập đọc Trung thu độc lập lớp 4

2. Soạn bài tiếng việt lớp 4 tập đọc Trung thu độc lập

Dưới đây, Vuihoc sẽ giúp học sinh giải đáp một số câu hỏi tiếng việt lớp 4 tuần 7 Trung thu độc lập, các em cùng chú ý nhé:

2.1. Trăng Trung thu có gì đẹp?

Trăng Trung thu thật là đẹp và sáng. Trăng vằng vặc chiếu sáng khắp thành phố, làng mạc, núi rừng, nơi quê hương thân yêu, đất nước Việt Nam. Đó là ánh trăng của cuộc sống độc lập và tự do.

2.2. Anh chiến sĩ tưởng tượng đất nước trong những đêm trăng tương lai ra sao? Vẻ đẹp đó có gì khác so với đêm Trung thu độc lập?

Anh chiến sĩ tưởng tượng đất nước trong những đêm trăng tương lai thật đẹp. Anh ngắm trăng và nghĩ đến ngày mai tươi đẹp. Dưới ánh trăng, dòng thác nước đổ xuống làm chạy máy phát điện, giữa biển rộng cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên những con tàu lớn.Ống khói nhà máy chi chít cao thẳm, rải trên đồng lúa bát ngát của những nông trường to lớn vui tươi. 

Vẻ đẹp đó khác rất nhiều so với đêm Trung thu độc lập đầu tiên này, bởi đó chính là vẻ đẹp của một đất nước trong tương lai. Một đất nước tươi đẹp đang trưởng thành lớn mạnh và hùng cường. Một đất nước có một nền công nghiệp, nông nghiệp quốc phòng hiện đại. Vẫn là dưới ánh trăng này, nhưng vẻ đẹp đất nước dưới ánh trăng ấy sẽ lớn mạnh hơn nhiều.

2.3. Cuộc sống hiện nay có những gì giống với mong ước của anh chiến sĩ năm xưa?

Những gì mà anh chiến sĩ mong ước trước đây, hiện nay đã trở thành hiện thực. Cuộc sống và đất nước hiện nay đã thay đổi rất nhiều. Đất nước Việt Nam chúng đang tiến nhanh tiến mạnh trên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa. Mọi thứ đều phát triển hơn. Cảnh vật, những con đường, tòa nhà… trở nên thật gần gũi và thân thuộc.

2.4. Em mơ ước đất nước ta mai sau phát triển như thế nào?

Em mơ ước đất nước mình sau này càng ngày càng phát triển. Đất nước Việt Nam của chúng ta sẽ phát triển thành một đất nước có nền công – nông nghiệp hiện đại sánh vai với các cường quốc trên thế giới. Trẻ em trên mọi miền tổ quốc đều được đến trường, vui vẻ và hạnh phúc. Em sẽ cố gắng học tập tốt để góp phần giúp đất nước ngày càng giàu mạnh.

3. Ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 Trung thu độc lập

Trong đêm Trung thu độc lập đầu tiên của đất nước anh chiến sĩ đứng gác với một niềm hạnh phúc to lớn và tâm thế đầy tự hào. Anh nghĩ về các em nhỏ và mơ ước về một tương lai đầy tươi sáng đến với tổ quốc quê hương mình.

4. Một số từ khó trong bài đọc học sinh cần chú ý

Bài tiếng việt lớp 4 tuần 7 trung thu độc lập

Các em hãy nắm vững nghĩa của một vài từ khó để dễ dàng hiểu bài hơn nhé.

Tập đọc Trung thu độc lập lớp 4 là một bài đọc vô cùng ý nghĩa đúng không nào. Chúng mình hãy cố gắng học tập thật tốt, thật chăm chỉ để không phụ công ơn của các chú bộ đội ngày đêm bảo vệ Tổ quốc nhé.

Chúng mình hãy tham khảo thêm nhiều nội dung tiếng Việt quan trọng khác ở ngay góc bên phải này nhé. Vuihoc.vn luôn đồng hành cùng quá trình học tập của các bạn học sinh!

 

Khoá học tốt Toán 4

Giúp con nắm chắc công thức và các dạng toán khó phần Phân số, hình học... từ đó làm bài tập nhanh và chính xác. Mục tiêu điểm 10 môn Toán.

1.500.000
Chỉ còn 1.200.000
Chỉ còn 2 ngày
| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}

1.500.000

Chỉ còn 1.200.000

Chỉ còn nốt 2 ngày

ĐĂNG KÝ HỌC

Mục tiêu khóa học

  • HIỂU SÂU 100% kiến thức SGK
  • Tối đa hoá điểm số

Thời gian học

  • 12 tháng kể từ ngày kích hoạt 
  • Từ 1.6.2019: được thêm Khoá học tốt Toán 5

Cấu trúc khóa học

  • 71 clip bài giảng kiểu mới 
  • 30 clip ôn tập hè (tặng kèm)
  • 3000 câu hỏi luyện tập
  • 100 đề thi thử

Hỗ trợ

  • Luôn có thầy cô trợ giảng trợ giúp trong vòng 20 phút 
Hotline: 0987810990