Alo! Giờ nào còn dùng phiên bản này nữa Cập nhật ngay

Cách trả lời phần đọc hiểu của bài đọc "Chiều ngoại ô" tiếng việt lớp 4

Tác giả Lê Thị Vân 17:42 02/03/2022 48,810 Tag Lớp 4

Bài đọc hiểu "Chiều ngoại ô" tiếng Việt lớp 4 là những quan sát, cảm nhận tinh tế của tác giả từ những khung cảnh bình dị gần gũi nhất.

Cách trả lời phần đọc hiểu của bài đọc

 Học bài "Chiều ngoại ô" tiếng Việt lớp 4 con phải đi trả lời các câu hỏi xoay quanh nội dung bài để giúp con nắm chắc bài học hơn, bên cạnh đó biết cách miêu tả, quan sát thiên nhiên, đồ vật.

1. Nội dung bài tập đọc "Chiều ngoại ô"

Chiều ngoại ô

Hình ảnh chiều ngoại ô

Chiều hè ở ngoại ô thật mát mẻ và cũng thật là yên tĩnh. Khi những tia nắng cuối cùng nhạt dần cũng là khi gió bắt đầu lộng lên. Không khí dịu lại rất nhanh và chỉ một lát, ngoại ô đã chìm vào nắng chiều.

Những buổi chiều hè êm dịu, tôi thường cùng lũ bạn đi dạo dọc con kênh nước trong vắt. Hai bên bờ kênh, dải cỏ xanh êm như tấm thảm trải ra đón bước chân người. Qua căn nhà cuối phố là những ruộng rau muống. Mùa hè, rau muống lên xanh mơn mởn, hoa rau muống tím lấp lánh. Rồi những rặng tre xanh đang thì thầm trong gió. Đằng sau lưng là phố xá, trước mặt là đồng lúa chín mênh mông và cả một khoảng trời bao la, những đám mây trắng vui đùa đuổi nhau trên cao. Con chim sơn ca cất tiếng hót tự do, thiết tha đến nỗi khiến người ta phải ao ước giá mình có một đôi cánh. Trải khắp cánh đồng là ráng chiều vàng dịu và thơm hơi đất, là gió đưa thoang thoảng hương lúa chín và hương sen. Vẻ đẹp bình dị của buổi chiều hè vùng ngoại ô thật đáng yêu.

Nhưng có lẽ thú vị nhất trong chiều hè ngoại ô là được thả diều cùng lũ bạn. Khoảng không gian vắng lặng nơi bãi cỏ gần nhà tự nhiên chen chúc những cánh diều. Diều cốc, diều tu, diều sáo đua nhau bay lên cao. Tiếng sáo diều vi vu trầm bổng. Những cánh diều mềm mại như cánh bướm. Những cánh diều như những mảnh hồn ấu thơ bay lên với biết bao khát vọng. Ngồi bên nơi cắm diều, lòng tôi lâng lâng, tôi muốn gửi ước mơ của mình theo những cánh diều lên tận mây xanh.

Theo Nguyễn Thụy Kha

2. Soạn bài "Chiều ngoại ô"  tiếng việt lớp 4

2.1. Cảnh buổi chiều hè ở ngoại ô như thế nào?

Trả lời:

Chiều hè ở ngoại ô thật mát mẻ và cũng thật là yên tĩnh. Khi những tia nắng cuối cùng nhạt dần cũng là khi gió bắt đầu lộng lên. Không khí dịu lại rất nhanh và chỉ một lát, ngoại ô đã chìm vào nắng chiều.

2.2. Câu văn nào trong bài tả vẻ đẹp của ruộng rau muống?

Trả lời:

Đó là câu: “Mùa hè, rau muống lên xanh mơn mởn, hoa rau muống tím lấp lánh”. 

2.3. Điều gì làm tác giả cảm thấy thú vị nhất trong những buổi chiều hè ở vùng ngoại ô?

Trả lời:

Điều mà tác giả cảm thấy thú vị nhất trong buổi chiều hè ở vùng ngoại ô là: được thả diều cùng lũ bạn.

2.4. Vì sao tác giả cảm thấy thú vị nhất khi được thả diều cùng lũ bạn?

Trả lời:

Khoảng không gian vắng lặng nơi bãi cỏ gần nhà tự nhiên chen chúc những cánh diều. Những cánh diều cốc, diều tu, diều sáo đua nhau bay lên cao mềm mại như cánh bướm. Tiếng sáo diều vi vu trầm bổng. Những cánh diều như những mảnh hồn ấu thơ bay lên với biết bao khát vọng. Ngồi bên nơi cắm diều, lòng tôi lâng lâng, tôi muốn gửi ước mơ của mình theo những cánh diều lên tận mây xanh.

3. Ý nghĩa của bài đọc "Chiều ngoại ô" tiếng Việt lớp 4

Chiều ngoại ô là một bài đọc rất hay, tác giả đã miêu tả không gian, cuộc sống của khu vực ngoại ô khác xa với phố thị xa hoa, ồn ào. 

Thấy được những khung cảnh bình yên đến lạ thường, từng cảnh vật nhỏ nhất cũng được tác giả lột tả: con kênh, rau muống, chim sơn ca, thơm hơi đất, mùi hương lúa chín, những chiều thả diều cùng đám bạn, những ước mơ gửi vào cánh diều.

Qua đó tác giả muốn gửi gắm thông điệp: hạnh phúc không đâu xa ngay từ những điều bình dị nhất, khơi gợi những kí ức, kỉ niệm đẹp của tuổi thơ trong những buổi chiều hè cùng bạn thả diều trên những cánh đồng, con đê.

4. Một số từ khó trong bài đọc học sinh cần chú ý

giải thích từ ngữ khó

Bài đọc hiểu "Chiều ngoại ô" tiếng Việt lớp 4 giúp em biết trân trọng những kỉ niệm đẹp vui đùa bên lũ bạn. Cùng với đó là những kiến thức bổ ích của cuộc sống làng quê bình yên. Để học tốt tiếng Việt con tham gia các khóa học tại vuihoc.vn nhé.

Khoá học tốt Toán 4

Giúp con nắm chắc công thức và các dạng toán khó phần Phân số, hình học... từ đó làm bài tập nhanh và chính xác. Mục tiêu điểm 10 môn Toán.

900.000
Chỉ còn 750.000
Chỉ còn 2 ngày
| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}