Alo! Giờ nào còn dùng phiên bản này nữa Cập nhật ngay

Khám phá toán Singapore - mô hình toán tư duy số 1 thế giới!

Tác giả Nguyễn Thu Hương 16:29 10/03/2022 7,788

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin liên quan đến toán Singapore và lý giải tại sao trẻ nên được học toán bằng phương pháp này.

Khám phá toán Singapore - mô hình toán tư duy số 1 thế giới!

Toán Singapore nổi tiếng khắp thế giới nhờ việc sử dụng chương trình chú trọng kích thích phát huy tính sáng tạo tối đa và khả năng vận dụng các kiến thức vào thực tế. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin liên quan đến toán Singapore và lý giải tại sao trẻ nên được học toán bằng phương pháp này.

1. Toán Singapore là gì?

Toán Singapore là một phương phương pháp dạy toán đặc biệt tại Singapore cho trẻ từ mẫu giáo đến lớp 6, đây là một phần của chương trình giảng dạy quốc gia. Toán Singapore đặc biệt nổi tiếng ở Mỹ với phương pháp tập trung chủ yếu vào việc xây dựng các kỹ năng toán học cơ bản với ba bước: cụ thể, hình ảnh và trừu tượng, thay vì chỉ tập trung vào nội dung chi tiết.

Toán Singapore được áp dụng phổ biến tại Mỹ

Trong bước cụ thể, giáo viên sẽ sử dụng các vật dụng mà trẻ có thể chạm vào như bút, kẹp giấy,... để biểu thị các khái niệm cộng, trừ. Ở bước hình ảnh, sơ đồ “mô hình thanh” được sử dụng để đại diện cho số. Sau đó, học sinh giải các bài toán một cách trừu tượng bằng cách sử dụng các số và ký hiệu. 

2. ToánSingapore có điều gì khác biệt?

Toán Singapore đưa ra hai khái niệm chính “toàn phần” và “so sánh” để giải quyết các vấn đề toán học.

2.1. Khái niệm toàn phần

Để làm rõ khái niệm này, các nhà giáo dục đưa ra khái niệm “các phần” và khi hợp “các phần” này lại ta được khái niệm “toàn phần”.

Ví dụ: “Nếu An có 3 quả bóng và Nam có 2 quả bóng thì có bao nhiêu quả bóng?”

Với toán Singapore, trẻ sẽ sử dụng các thanh hình ảnh để giải toán. Áp dụng trong bài toán này, trẻ có thể vẽ một thanh để đại diện cho các phần và sau đó sử dụng khái niệm toàn bộ phần để ứng dụng cho các phép toán cộng, trừ, chia và nhân. (Hình minh họa)

Khái niệm "toàn phần" trong toán Singapore

 

2.2. Khái niệm so sánh

Nếu như khái niệm “toàn phần” sử dụng một thanh đầy đủ để biểu diễn toàn bộ thì mô hình so sánh sử dụng hai thanh song song.

Ví dụ: Nếu Hoa có 5 chiếc bút chì và 3 chiếc tẩy, Hoa cần có bao nhiêu chiếc tẩy nữa để số bút chì bằng số tẩy?

Trẻ có thể giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng 2 thanh song song như sau:

Khái niệm so sánh trong toán Singapore

 

Bằng cách so sánh số lượng trên 2 thanh, dễ dàng thấy được, Hoa cần 5 - 3 = 2 (cục tẩy) để số tẩy và số bút chì bằng nhau.

Ngoài ra, khái niệm này có thể sử dụng để giải quyết tư duy các vấn đề liên quan đến phân số, tỷ số và số thập phân.

3. 5 lý do khiến toán Singapore được nhiều phụ huynh lựa chọn

3.1. Toán Singapore tập trung vào quá trình học, học không chỉ để kiểm tra.

Bộ Giáo dục Singapore đã tạo ra chương trình toán với số lượng chủ đề ít nhưng chuyên sâu hơn. Với toán Singapore, học sinh được học cách tư duy và luyện tập giải quyết vấn đề thay vì chỉ quan tâm đến việc trả lời câu hỏi. Với mỗi khối lớp, chương trình mang bao gồm 13 - 15 khái niệm và dành thời gian để học sinh rèn luyện thuần thục các khái niệm này.

3.2. Dễ dàng tư duy nhờ hình ảnh trực quan và âm thanh.

Toán Singapore mang đến các hình ảnh trực quan để biểu thị các phép tính trừu tượng. Một bài học thường bắt đầu bằng hoạt động nhóm và sử dụng các vật cụ thể như: khối, thẻ, nút hay bất cứ vật dụng gì có thể giúp trẻ dễ liên tưởng. Đây là phương pháp mang lại thành công của toán Singapore.

3.3. Cung cấp kiến thức nền tảng, bổ trợ lẫn nhau.

Các khái niệm trong chương trình học toán Singapore được sắp xếp giống như những chiếc lego, chúng được phát triển dần và bổ trợ cho nhau. Cách tiếp cận này giúp trẻ dễ dàng liên hệ các kiến thức đã học, từ đó ghi nhớ và vận dụng tốt hơn.

3.4. Phù hợp với xu hướng phát triển

Khi các tiêu chuẩn cốt lõi chung được phát triển, các nhà hoạch định chính sách đã nhìn thấy sự thành công của ở các quốc gia, bao gồm cả các quốc gia đạt thành tích cao về xu hướng nghiên cứu khoa học và toán học quốc tế. Và nhờ tư duy ưu tiên phát triển chất lượng mà Singapore luôn đứng đầu. Toán Singapore phù hợp với các quốc gia muốn nâng cao chất lượng giáo dục từ việc cung cấp kiến thức nền tảng.

3.5. Cải thiện nhanh chóng

Năm 2005, một nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Hoa Kỳ đã nhấn mạnh lý do: Tại sao phương pháp giảng dạy toán của Singapore thành công. Theo đó, học sinh Mỹ tư duy nhanh hơn nhờ áp dụng toán Sing. Một nghiên cứu tại Anh cũng có kết luận tương tự: “Dạy toán Singapore có thể thúc đẩy, phát triển nhanh các kỹ năng toán học của học sinh”. Từ những thành công tại chính quốc và các nước áp dụng, có thể thấy toán Singapore đã thay đổi cách tiếp cận toán học nhờ đó mà việc học toán trở nên dễ dàng hơn.

Thông qua việc cung cấp các khái niệm nền tảng, sử dụng hình ảnh trực quan để biểu diễn các kiến thức trừu tượng, ưu tiên đào sâu cốt lõi vấn đề, toán Singapore giúp trẻ phát triển tư duy, khả năng tự tìm hiểu.

HelloMath - Toán Singapore qua hoạt hình

HelloMath ứng dụng các ưu điểm của toán Singapore giúp toán học trở nên gần gũi với trẻ hơn bao giờ hết. Với HelloMath, toán học thật thú vị!

 

| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}