img
Thông báo
Sắp bắt đầu năm học mới, lớp hiện tại của bạn đang là lớp {{gradeId}}, bạn có muốn thay đổi lớp không?

Hướng dẫn cách học và soạn bài tập đọc lớp 4 "Sầu riêng"

Tác giả Lê Thị Vân 17:06 02/03/2022 34,542 Tag Lớp 4

Sầu riêng là loại trái cây rất ngon và được nhiều người yêu thích. Hôm nay vuihoc.vn đồng hành cùng con học bài tập đọc lớp 4 “sầu riêng”.

Hướng dẫn cách học và soạn bài tập đọc lớp 4
Mục lục bài viết
{{ section?.element?.title }}
{{ item?.title }}
Mục lục bài viết x
{{section?.element?.title}}
{{item?.title}}

bài tập đọc lớp 4 “sầu riêng” này con sẽ được hỗ trợ giải đáp các câu hỏi cùng với đó là những kiến thức mở rộng của bài.

1. Nội dung bài tập đọc "Sầu riêng"

Qủa sầu riêng

Sầu riêng là loại trái quý của miền Nam. Hương vị nó hết sức đặc biệt, mùi thơm đậm, bay rất xa, lâu tan trong không khí. Còn hàng chục mét mới tới nơi để sầu riêng, hương đã ngào ngạt xông vào cánh mũi. Sầu riêng thơm mùi thơm của mít chín quyện với hương bưởi, béo cái béo của trứng gà, ngọt cái vị của mật ong già hạn. Hương vị quyến rũ đến kì lạ.

Hoa sầu riêng trổ vào cuối năm. Gió đưa hương thơm ngát như hương cau, hương bưởi tỏa khắp khu vườn. Hoa đậu từng chùm, màu trắng ngà. Cánh hoa nhỏ như vảy cá, hao hao giống cánh sen con, lác đác vài nhụy li ti giữa những cánh hoa. Mỗi cuống hoa ra một trái. Nhìn trái sầu riêng lủng lẳng dưới cành trông giống những tổ kiến. Mùa trái rộ vào dạo tháng tư, tháng năm ta.

Đứng ngắm cây sầu riêng, tôi cứ nghĩ mãi về cái dáng cây kì lạ này. Thân nó khẳng khiu, cao vút, cành ngang thẳng đuột, thiếu cái dáng cong dáng nghiêng, chiều quằn, chiều lượn của cây xoài, cây nhãn. Lá nhỏ xanh vàng, hơi khép lại, tưởng như lá héo. Vậy mà khi trái chín, hương tỏa ngạt ngào, vị ngọt đến đam mê.

theo Mai Văn Tạo

2. Soạn bài tiếng việt lớp 4 "Sầu riêng"

2.1. Sầu riêng là đặc sản của vùng nào?

Gợi ý: Đọc đoạn văn đầu tiên.

Trả lời: Sầu riêng là loại trái quý của miền Nam. Nơi trồng nhiều nhất là vùng miền Đông và miền Tây Nam Bộ.

2.2. Dựa vào bài văn này, hãy miêu tả những nét đặc sắc của:

a)  Hoa sầu riêng

b)  Quả sầu riêng

c)  Dáng cây sầu riêng

Trả lời:

Những nét đặc sắc của:

a) Hoa sầu riêng: trổ vào cuối năm. Gió đưa hương thơm ngát như hương cau, hương bưởi tỏa khắp khu vườn. Hoa đậu từng chùm, màu trắng ngà. Cánh hoa nhỏ như vảy cá, hao hao giống cánh sen con, lác đác vài nhụy li ti giữa những cánh hoa

b) Qủa sầu riêng: Nhìn trái sầu riêng lủng lẳng dưới cành trông giống những tổ kiến. Còn hàng chục mét mới tới nơi để sầu riêng, hương đã ngào ngạt xông vào cánh mũi. Sầu riêng thơm mùi thơm của mít chín quyện với hương bưởi, béo cái béo của trứng gà, ngọt cái vị của mật ong già hạn. Hương vị quyến rũ đến kì lạ.

c) Dáng cây sầu riêng: Thân nó khẳng khiu, cao vút, cành ngang thẳng đuột, thiếu cái dáng cong dáng nghiêng, chiều quằn, chiều lượn của cây xoài, cây nhãn. Lá nhỏ xanh vàng, hơi khép lại, tưởng như lá héo

2.3. Tìm những câu văn thể hiện tình cảm của tác giả đối với cây sầu riêng.

Trả lời:

Những câu văn thể hiện tình cảm của tác giả đối với cây sầu riêng là:

  • Hương vị quyến rũ đến lạ kì
  • Đứng ngắm cây sầu riêng, tôi cứ nghĩ mãi tới dáng cây kì lạ này.
  •  Khi trái chín, hương tỏa ngạt ngào, vị ngọt đến đam mê.

2.4. Em hiểu "hao hao giống" là gì?

Hao hao (thường nói hao hao giống) được hiểu là có những nét bên ngoài thoáng qua giống nhau. 

Ví dụ: Bà cụ hao hao giống mẹ tôi

3. Ý nghĩa của bài đọc "Sầu riêng"

Bài đọc “Sầu riêng” của tác giả Mai Văn Tạo đã giúp cho người đọc hình dung được những đặc điểm đặc trưng nhất của cây sầu riêng. Phải là người am hiểu và yêu thích sầu riêng thì tác giả mới có thể có những cảm nhận tinh tế, sâu sắc đến thế. Qua bài học này các em có được những kiến thức về cây sầu riêng cùng với đó là sự quan sát, học hỏi thế giới xung quanh.

4. Một số từ khó trong bài đọc học sinh cần chú ý.

Giải thích từ khó trong bài

Bài tập đọc lớp 4 “Sầu riêng” là bài học hay và thú vị học tốt bài học này sẽ giúp con có những cảm nhận tinh tế hơn, bên cạnh đó con có thể theo dõi vuihoc.vn để có thêm nhiều kiến thức hay.

Khoá học tốt Toán 4

Giúp con nắm chắc công thức và các dạng toán khó phần Phân số, hình học... từ đó làm bài tập nhanh và chính xác. Mục tiêu điểm 10 môn Toán.

1.500.000
Chỉ còn 1.200.000
Chỉ còn 2 ngày
| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}
Hotline: 0987810990