Alo! Giờ nào còn dùng phiên bản này nữa Cập nhật ngay

Kiến thức trọng tâm Con chuồn chuồn nước lớp 4

Tác giả Minh Châu 17:54 02/03/2022 11,336 Tag Lớp 4

Con chuồn chuồn nước lớp 4 là bài đọc miêu tả về chú chuồn chuồn nước. Chuồn chuồn mang một vẻ đẹp đặc biệt, mỏng manh, nhỏ xinh. Từ con mắt chuồn chuồn trên mặt nước, khung cảnh tuyệt đẹp hiện ra những điều gì, hãy cùng Vuihoc khám phá nhé!

Kiến thức trọng tâm Con chuồn chuồn nước lớp 4

Con chuồn chuồn nước lớp 4 là bài đọc miêu tả về chú chuồn chuồn nước. Chuồn chuồn mang một vẻ đẹp đặc biệt, mỏng manh, nhỏ xinh. Từ con mắt chuồn chuồn trên mặt nước, khung cảnh tuyệt đẹp hiện ra những điều gì, hãy cùng Vuihoc khám phá nhé!

Mời các em theo dõi bài Con chuồn chuồn nước!

1. Nội dung bài tập đọc Con chuồn chuồn nước lớp 4

Con chuồn chuồn nước

   Ôi chao! Chú chuồn chuồn nước mới đẹp làm sao! Màu vàng trên lưng chú lấp lánh. Bốn cái cánh mỏng như giấy bóng. Cái đầu tròn và hai con mắt long lanh như thủy tinh. Thân hình chú nhỏ và thon vàng như màu vàng của nắng mùa thu. Chú đậu trên một cành lộc vừng ngả dài trên mặt hồ. Bốn cánh khẽ rung rung như đang còn phân vân.   

   Rồi đột nhiên, chú chuồn chuồn nước tung cánh bay vọt lên. Cái bóng chú nhỏ xíu lướt nhanh trên mặt hồ. Mặt hồ trải rộng mênh mông và lặng sóng. Chú bay lên cao hơn và xa hơn. Dưới tầm cánh chú bây giờ là lũy tre xanh rì rào trong gió, là bờ ao với những khóm khoai nước rung rinh. Rồi những cảnh tuyệt đẹp của đất nước hiện ra: cánh đồng với những đàn trâu thung thăng gặm cỏ; dòng sông với những đoàn thuyền ngược xuôi. Còn trên tầng cao là đàn cò đang bay, là trời xanh trong và cao vút.

Theo NGUYỄN THẾ HỘI

Con chuồn chuồn nước lớp 4 

2. Soạn bài Con chuồn chuồn nước tiếng việt lớp 4

2.1. Chú chuồn chuồn được miêu tả bằng những hình ảnh so sánh nào?

Chuồn chuồn nước được miêu tả thông qua những hình ảnh so sánh như: "Bốn cái cánh mỏng như giấy bóng, đầu tròn và hai con mắt long lanh như thủy tinh. Thân chú nhỏ và thon vàng như màu vàng của nắng mùa thu. Bốn cánh khẽ rung rung như đang còn phân vân."

2.2. Em thích hình ảnh so sánh nào? Vì sao?

Hình ảnh so sánh nào cũng đẹp cũng hay, nhưng em thích nhất hình ảnh “Bốn cái cánh chú mỏng như giấy bóng". Một hình ảnh so sánh thật thú vị. Gợi nên một cảm nhận hình tượng về sự mỏng manh của cánh chuồn chuồn. 

So sánh này khiến chúng ta dễ dàng tưởng tượng hình ảnh của chú chuồn chuồn với đôi cánh mỏng, trong suốt, động đậy nhẹ nhàng. Cũng giống như một tờ giấy bóng kính quen thuộc hàng ngày.

2.3. Cách miêu tả chú chuồn chuồn bay có gì hay?

Cách miêu tả chú chuồn bay rất hay rất độc đáo và cũng rất đúng với hiện thực: chú tung bay vọt lên. Cái bóng của chuồn chuồn nhỏ xíu lướt trên mặt hồ. Bay cao hơn, xa hơn. Cùng với đó là vẻ đẹp của cảnh vật hiện lên theo cánh bay của chú vô cùng chân thật và dễ hình dung.

2.4. Tình yêu quê hương, đất nước của tác giả thể hiện ở những câu văn nào?

Tình yêu quê hương đất nước của tác giả được thể hiện qua những câu văn: "Mặt hồ trải rộng mênh mông và lặng sóng, lũy tre xanh rì rào trong gió, bờ ao với những khóm khoai nước rung rinh, rồi những cảnh tuyệt đẹp của đất nước hiện ra, cánh đồng với những đàn trâu thung thăng gặm cỏ, dòng sông với những đoàn thuyền ngược xuôi, trên tầng cao là đàn cò bay, là trời xanh trong và cao vút".

Tác giả nói về khung cảnh quê hương bằng tất cả cảm xúc và hình ảnh hiện lên suy nghĩ của mình.

3. Ý nghĩa của bài đọc Con chuồn chuồn nước

Ý nghĩa Con chuồn chuồn nước lớp 4 

Bài Con chuồn chuồn nước lớp 4 là bài đọc rất thú vị và ý nghiã đúng không nào các em.

Đây chỉ là một trong số ít những bài đọc của chương trình tiếng Việt lớp 4 trên hệ thống Vuihoc.vn. Phụ huynh và học sinh hãy tham khảo thêm để học tập tiến bộ từng ngày nhé. Chúc các em học tốt!

Khoá học tốt Toán 4

Giúp con nắm chắc công thức và các dạng toán khó phần Phân số, hình học... từ đó làm bài tập nhanh và chính xác. Mục tiêu điểm 10 môn Toán.

900.000
Chỉ còn 750.000
Chỉ còn 2 ngày
| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}

900.000

Chỉ còn 750.000

Chỉ còn nốt 2 ngày

ĐĂNG KÝ HỌC

Mục tiêu khóa học

  • HIỂU SÂU 100% kiến thức SGK
  • Tối đa hoá điểm số

Thời gian học

  • 12 tháng kể từ ngày kích hoạt 
  • Từ 1.6.2019: được thêm Khoá học tốt Toán 5

Cấu trúc khóa học

  • 71 clip bài giảng kiểu mới 
  • 30 clip ôn tập hè (tặng kèm)
  • 3000 câu hỏi luyện tập
  • 100 đề thi thử

Hỗ trợ

  • Luôn có thầy cô trợ giảng trợ giúp trong vòng 20 phút