img
Thông báo
Sắp bắt đầu năm học mới, lớp hiện tại của bạn đang là lớp {{gradeId}}, bạn có muốn thay đổi lớp không?
img

Ngành Du Lịch Thi Khối Nào? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đại Học Ngành Du Lịch

Tác giả Cô Hiền Trần 09:58 24/05/2023 38,875

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề hot thu hút học sinh và các bậc phụ huynh lựa chọn, trong đó có ngành du lịch. Để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi ngành du lịch thi khối nào, Vuihoc sẽ mang đến bài viết thống kê các khối thi cũng như điểm chuẩn và danh sách các trường đại học ngành du lịch giúp các bạn học sinh có thêm thông tin tham khảo.

Ngành Du Lịch Thi Khối Nào? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đại Học Ngành Du Lịch
Mục lục bài viết
{{ section?.element?.title }}
{{ item?.title }}
Mục lục bài viết x
{{section?.element?.title}}
{{item?.title}}

1. Ngành Du lịch là gì?

Ngày nay du lịch được coi là ngành có đóng góp rất lớn trong sự phát triển của nền kinh tế nước ta. Ngành du lịch bao gồm nhiều nhóm ngành chuyên đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có kỹ năng, chuyên môn làm việc cho các tổ chức, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch như công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn,...

Định nghĩa ngành du lịch và ngành du lịch thi khối nào

 

Ngành du lịch có nhiều nghề nghiệp hấp dẫn như hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour, quản trị khách sạn, nhà hàng,... Công việc này rất phù hợp với những bạn năng động lại có thu nhập hấp dẫn nên ngành du lịch luôn thu hút các bạn sinh viên đăng ký hàng năm.

Vậy nếu đăng ký ngành hướng dẫn viên du lịch thi khối nào? Muốn theo học ngành du lịch phải chọn khối thi ra sao? Các bạn hãy tham khảo những thông tin được tổng hợp sau đây.

Học ngành du lịch thì thi khối nào là thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh. Đây là ngành thiên về khoa học xã hội hơn tự nhiên, tuy nhiên ngành du lịch hiện nay đã khá phổ biến tại các trường đại học, do đó các bạn học sinh có thể đăng ký thi ở mọi tổ hợp. Các em có thể tham khảo các khối thi và tổ hợp môn sau đây:

KHỐI A 

Toán, Lý, Hóa

KHỐI A1 

Toán, Lý, Anh

KHỐI C 

Văn, Sử, Địa

KHỐI D 

Toán, Văn Anh


Đồng thời, nếu bạn muốn làm việc trong ngành du lịch thì việc có ngoại ngữ cũng là một lợi thế. Do đó, bạn có thể trang bị cho mình kiến thức thật tốt về ngoại ngữ bằng cách lựa chọn khối có tiếng Anh như D, A1,… Có rất nhiều sự lựa chọn về khối thi cũng như tổ hợp môn cho các bạn học sinh. Tùy theo từng năng lực của mỗi bạn mà hãy chọn cho mình khối thi phù hợp nhé! 

 

3. Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Du lịch

Học sinh đã được giải đáp cho câu hỏi ngành du lịch học khối nào. Mỗi một khối thi sẽ có nhiều tổ hợp môn khác nhau, điều này có thể gây ra hoang mang trong quá trình lựa chọn môn thi phù hợp. Để hiểu rõ hơn về các tổ hợp môn xét tuyển trong ngành Du lịch, hãy theo dõi thông tin cụ thể dưới đây:

A01

Toán – Lý – Anh

C00

Văn – Lịch sử – Địa lý

C01

Văn – Toán – Vật lý

D01

Văn – Toán –  Anh

D14

Văn – Lịch sử – Anh

D15

Văn – Địa lý – Anh

D79

Văn  – Tiếng Đức - KHXH

D78

Văn  – Tiếng Nga – KHXH

D82

KHXH – Tiếng Pháp - Văn

D83

Tiếng Trung - Văn – KHXH

D02

Văn – Toán – Tiếng Nga

D03

Văn – Toán – Tiếng Pháp

D04

Văn – Toán – Tiếng Trung

D05

Toán – Hóa học – Lịch sử

D06

Văn – Toán – Tiếng Nhật

D10

Toán – Địa lý – Anh

 

4. Ngành Du lịch gồm những nghề gì?

Ngành nghề trong du lịch là rất đa dạng. Các bạn sinh viên sau khi ra trường sẽ được tiếp cận với cơ hội việc làm nào và những ngành nghề gì? Cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé.

4.1. Hướng dẫn viên du lịch

Một trong những nghề đầu tiên phải kể đến trong ngành Du lịch là Hướng dẫn viên du lịch. Đây là nghề mà người hướng dẫn viên sẽ sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, hướng dẫn, giải đáp cho du khách về văn hóa, lịch sử của các địa danh. Hướng dẫn viên du lịch còn là người hướng dẫn, lên kế hoạch di chuyển, làm các thủ tục liên quan tại các điểm du lịch.

Khi bạn là một người hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ được đi nhiều nơi, được khám phá vẻ đẹp khắp đất nước và tiếp xúc với nhiều nền văn minh trên thế giới. Đây là một nghề có sự phát triển bền vững lâu dài và hứa hẹn trong tương lai. 

Tuy phải đi nhiều và hơi vất vả nhưng đây là một nghề có thu nhập cao, ổn định do nhu cầu và sự phát triển mạnh mẽ của du lịch. Do đó, ngành nghề này cũng được xếp vào một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. 

Hướng dẫn viên du lịch và ngành du lịch thi khối nào 

 

4.2. Quản lý khách sạn

Quản lý khách sạn là công việc quản lý, tổ chức những hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả. Người quản lý khách sạn sẽ lập ra các quy tắc trong quá trình quản lý từng bộ phận của khách sạn từ lễ tân, ẩm thực cho đến sự kiện. Khi làm quản lý khách sạn, các bạn sẽ xây dựng, triển khai kế hoạch kinh doanh sao cho hiệu quả nhất nhằm đem lại nguồn thu cũng như quản lý, điều hành các hoạt động trong khách sạn.

Với sự phát triển của xã hội thì ngành dịch vụ cũng phát triển theo để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Vốn dĩ ngành du lịch có lượng đăng ký học ngày càng cao bởi cơ hội làm việc khi ra trường rất lớn và rộng mở. Ngoài ra quản lý khách sạn cũng là nghề có mức thu nhập rất ổn định dành cho các bạn sinh viên. 

 

4.3. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học gồm các hoạt động liên quan đến điều hành và quản lý du lịch. Sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ phụ trách việc thiết kế, quản lý và điều hành công việc của nhiều bộ phận để phát triển các sản phẩm du lịch. Bên cạnh đó còn phụ trách phân công công việc và quản lý nhóm hướng dẫn viên du lịch. 

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho ngành du lịch tăng nhiều. Nhất là khi trong thời kỳ hội nhập quốc tế trở thành xu hướng, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng đông đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với nhiều vị trí công việc như: Hướng dẫn viên du lịch; điều hành tour, bán hàng, marketing, tổ chức sự kiện…quản trị, điều hành tại các công ty du lịch trong và ngoài nước.

Mức thu nhập khi làm trong ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được cho là vô cùng cao. Với thu nhập này thì đây là ngành học hấp dẫn để các bạn hướng tới.

 

4.4. Quản trị du lịch, khách sạn

Ngành Quản trị khách sạn là ngành học tổ chức và quản lý hoạt động của khách sạn một cách hợp lý và hiệu quả. Người quản lý sẽ lập báo cáo kết quả tài chính, lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống,... 

Đối với ngành này, sinh viên sẽ được học những môn về tổng quan du lịch, quản trị học, cơ sở văn hóa Việt Nam, các kỹ năng tổ chức sự kiện, quy trình phục vụ trong khách sạn, xây dựng các chiến lược marketing trong kinh doanh khách sạn,...

Cơ hội việc làm khi bạn tốt nghiệp ngành Quản trị du lịch, khách sạn là rất dễ. Bạn có thể làm việc ở mọi vị trí tại các khách sạn, nhà hàng như lễ tân, các khu vực nhà hàng trong khách sạn, làm tại bộ Văn hóa thể thao và Du lịch. Khi làm việc trong ngành Quản trị khách sạn, mức thu nhập bạn có thể nhận được là từ 8 - 10 triệu đồng/tháng trở lên và còn cao hơn nếu bạn có nhiều kinh nghiệm.

 

4.5. Quản trị kinh doanh du lịch

Quản trị kinh doanh du lịch là ngành đào tạo các nhân viên kinh doanh lĩnh vực du lịch. Ngành học này yêu cầu các bạn có sự năng động và nhạy bén trong kỹ năng giải quyết tình huống. Khi học tập trong ngành này, bạn sẽ được đào tạo toàn bộ quá trình điều hành, quản lý du lịch, thiết kế chương trình du lịch theo yêu cầu, tiếp nhận thông tin và giải quyết các vấn đề phát sinh,… Đồng thời, bạn cũng sẽ được tìm hiểu, nghiên cứu các địa điểm du lịch nổi tiếng, văn hóa, phong tục trong và ngoài nước.

Cũng như các ngành du lịch khác, quản trị kinh doanh du lịch cũng có cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn sinh viên. Thu nhập của các bạn sẽ càng cao khi có kinh nghiệm và làm việc tốt, chưa tính đến các khoản tiền hoa hồng. 

 

5. Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn xét tuyển ngành Du lịch của các trường đại học hiện nay

Bên cạnh những câu hỏi về ngành du lịch thi khối nào? Ngành hướng dẫn viên du lịch thi khối nào và tổ hợp môn thi ra sao thì vấn đề về điểm chuẩn xét tuyển của ngành Du lịch cũng được học sinh quan tâm đến rất nhiều. 

 

Khu vực

Trường đại học

Điểm chuẩn xét tuyển

Miền Bắc

Đại học Kinh tế Quốc dân

26.70

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

A01: 24.50

D01: 25.75

D78: 25.25

Đại học Sư phạm Hà Nội

C00: 23.00

D01: 16.70

Đại học Thương mại

25.40

Đại học Văn hoá Hà Nội 

+ Quản trị du lịch và lữ hành

C00: 27.50

D01, D78: 26.50

+ Văn hóa du lịch

C00: 25.50

D01, D78: 24.50

+ Lữ hành, hướng dẫn du lịch

C00: 26.50

D01, D78: 25.50

+ Hướng dẫn du lịch quốc tế

D01, D78, D96: 30.25

Đại học Hà Nội

24.95

Đại học Công nghiệp Hà Nội

Du lịch: 24.25

Quản trị du lịch và lữ hành: 23 điểm

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

15.05

Đại học Điện lực

15.00

Đại học Lâm nghiệp

15.00

Viện Đại học Mở Hà Nội

30.07

Học viện Phụ nữ Việt Nam

17.00

Đại học Hoà Bình

15.00

Đại học Thăng Long

21.90

Đại học Kinh tế & Quản trị kinh doanh – Đại học Thái Nguyên

15.00

Đại học Hồng Đức

15.00

Đại học Hoa Lư

14.00

Đại học Sao Đỏ

15.00

Miền Nam

Đại học Kinh tế TP.HCM

25.40

Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn TP.HCM

C00: 27.30

D01, D14: 26.25

Đại học Tài chính – Marketing

23.40

Đại học Công nghiệp TP.HCM

22.00

Đại học Văn hóa TP.HCM

Du lịch: 23.50

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành: 23.00

Đại học Công nghệ TP.HCM

18.00

Trường Đại học Ngoại ngữ-Tin học Hồ Chí Minh

20.75

Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM

20.00

Đại học Mở TP.HCM

22.00

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

15.00

Đại học Văn Lang

18.00

Đại học Hoa Sen

16.00

Đại học Văn Hiến

Du lịch: 15.00

Quản trị du lịch và lữ hành: 15.00

Miền Trung

Đại học Kinh Tế - Đại học Đà Nẵng

24.50

Đại học Phú Xuân

15.00

Đại học Vinh

15.00

Đại học Nha Trang

21.00

Đại học Đà Lạt

17.50

Đại học Đông Á

14.00

 

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp giải đáp thắc mắc ngành Du lịch thi khối nào và định hướng phát triển nghề nghiệp. Tuy nhiên, mỗi ngành nghề sẽ có những tính chất, đặc thù công việc riêng, do đó, các bạn học sinh hãy tham khảo thật kỹ càng để lựa chọn cho mình hướng đi đúng đắn. Các em có thể truy cập ngay Vuihoc.vn để đăng ký tài khoản giúp có thêm nhiều tài liệu, bài giảng học tập chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới nhé!

| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}
Hotline: 0987810990