Alo! Giờ nào còn dùng phiên bản này nữa Cập nhật ngay

Tiếng việt lớp 4 Con vịt xấu xí - Hướng dẫn soạn bài

Tác giả Minh Châu 16:24 24/04/2020 8,055 Tag Lớp 4

Tiếng Việt lớp 4 Con vịt xấu xí là một tác phẩm nổi tiếng, quen thuộc và rất gần gũi với trẻ em trên thế giới. Hôm nay, chúng mình cùng Vuihoc.vn kể lại câu chuyện và khám phá ý nghĩa của nó nhé.

Tiếng việt lớp 4 Con vịt xấu xí - Hướng dẫn soạn bài

Câu chuyện Con vịt xấu xí là một tác phẩm nổi tiếng, quen thuộc và rất gần gũi với trẻ em trên thế giới. Trong bài học lần này, các em sẽ được lắng nghe câu chuyện ý nghĩa này.

Vuihoc.vn sẽ giúp các em nghe hiểu và hướng dẫn cách học và soạn bài tiếng việt lớp 4 Con vịt xấu xí. Hãy chú ý quan sát và tìm hiểu phần hướng dẫn dưới đây nhé!

1. Nội dung câu chuyện Con vịt xấu xí

Sắp đến mùa đông lạnh giá, vợ chồng thiên nga cùng đứa con bé bỏng bay về phương Nam tránh rét. Vì đứa con quá nhỏ và yếu ớt nên chúng phải dừng chân nghỉ ở dọc đường, ở chỗ nghỉ chân ấy, chúng gặp một cô vịt chuẩn bị cho đàn con xuống ổ. Hai vợ chồng nhờ cô vịt chăm sóc giùm thiên nga con và hứa sang năm sẽ quay lại đón con.

Cô vịt đồng ý, thiên nga con ở lại cùng đàn vịt. Nó buồn lắm vì không có bầu bạn. Vịt mẹ thì bận bịu suốt ngày vì phải kiếm ăn, chăm cả đàn vịt con cùng thiên nga bé bỏng. Đàn vịt con ấy, luôn tìm cách chành chọc, hắt hủi, bắt nạt thiên nga. Trong mắt chúng, thiên nga con là một con vịt xấu xí, vô tích sự. Chúng nhìn cái cổ dài ngoẵng và thân hình gầy guộc của thiên nga tỏ vẻ xem thường.

Một năm sau, thiên nga được bố và mẹ quay lại đón tìm. Gặp lại con, cả bố và mẹ thiên nga vô cùng sung sướng vì con mình đã lớn khôn. Thiên nga gặp lại bố mẹ cũng vô cùng mừng rỡ. Nó đã quên những ngày tháng cô đơn, buồn tẻ, quên cả cách cư xử không mấy thân thiện của đàn vịt con. Nó chạy đến cảm ơn vịt mẹ và bịn rịn chia tay cùng các bạn vịt con để lên đường cùng bố mẹ. Thiên nga đã cùng bố mẹ bay đến những chân trời xa tươi đẹp.

Lúc ấy, đàn vịt con đã hiểu được con vịt xấu xí mà chúng thường ghét bỏ chính là thiên nga, loài chim đẹp nhất trong vương quốc họ nhà chim. Chúng đã hối hận về cách cư xử của mình.

Nguồn: An - Đéc - Xen

2. Soạn bài tiếng việt lớp 4 kể chuyện Con vịt xấu xí

2.1. Sắp xếp lại các bức tranh theo đúng nội dung câu chuyện

Sau khi lắng nghe câu chuyện, các em hãy sắp xếp lại thứ tự các bức tranh cho đúng với cốt truyện vừa nghe được.

Tiếng Việt lớp 4 con vịt xấu xí

Các em kể lại câu chuyện lần lượt theo thứ tự các bức tranh như sau: 

Tranh 2 - Tranh 1 - Tranh 3 - Tranh 4

2.2 Dựa vào tranh kể lại từng đoạn câu chuyện

- Đoạn 1 (tranh 2): 

Bài tiếng việt lớp 4 con vịt xấu xí

Mùa đông giá lạnh sắp đến, vợ chồng thiên nga cùng đứa con nhỏ xíu bay về phương Nam tránh rét. Dọc đường họ phải nghỉ lại vì con quá nhỏ. May mắn là họ gặp được một cô vịt chuẩn bị xuống ổ, nên nhờ cô vịt trông hộ thiên nga con một thể, sang năm họ sẽ quay trở lại đón con. 

- Đoạn 2 (tranh 1): 

Bài học tiếng Việt con vịt xấu xí

Thiên nga con ở lại với gia đình cô vịt, nó buồn lắm vì không nó có bạn. Ngày qua ngày, nó lại bị đàn vịt con bắt nạt, hắt hủi và cho rằng nó là con vịt vô tích sự và vô cùng xấu xí vụng về. 

- Đoạn 3 (tranh 3) : 

 Bài tập tiếng việt lớp 4 vịt con xấu xí

Một năm sau, hai vợ chồng Thiên nga quay trở lại tìm vịt mẹ. Họ rất mừng vì thấy thiên nga con đã cứng cáp trưởng thành. Gặp lại được bố" mẹ, thiên nga con mừng rỡ vô cùng, nó chạy đến chia tay với vịt mẹ và đàn vịt con; cám ơn vịt mẹ đã chăm sóc nó trong thời gian qua với một tình cảm bịn rịn lưu luyến. Rồi cùng với bố mẹ bay đến những chân trời xa. 

- Đoạn 4 (tranh 4)

Học tiếng việt lớp 4 vịt con xấu xí

Cho mãi đến lúc này đàn vịt con mới biết con vịt xấu xí mà chúng thường chê bai lại là một thiên nga, loài chim đẹp nhất trong vương quốc của những loài có cánh. Chúng rất xấu hổ và ân hận vì đã đối xử không phải với thiên nga.

3. Ý nghĩa của câu chuyện Con vịt xấu xí tiếng việt lớp 4

Ý nghĩa tiếng việt lớp 4 vịt con xấu xí

Đó là toàn bộ nội dung câu chuyện và bài học tiếng Việt lớp 4 Con vịt xấu xí. Các em có thấy câu chuyện này rất hay và nhiều ý nghĩa không!

Trên hệ thống Vuihoc.vn còn rất nhiều câu chuyện khác của chương trình tiếng Việt lớp 4 , các em hãy tham khảo và chia sẻ cho bạn bè cùng tìm hiểu nhé!

Chúc các em học tốt mỗi ngày.


 

Khoá học tốt Toán 4

Giúp con nắm chắc công thức và các dạng toán khó phần Phân số, hình học... từ đó làm bài tập nhanh và chính xác. Mục tiêu điểm 10 môn Toán.

900.000
Chỉ còn 750.000
Chỉ còn 2 ngày
| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}