Alo! Giờ nào còn dùng phiên bản này nữa Cập nhật ngay

Làm thế nào để viết văn lớp 4 tả cây ăn quả hay nhất?

Tác giả Lê Thị Vân 11:10 18/03/2020 39,652 Tag Lớp 4

Văn lớp 4 tả cây ăn quả là dạng đề phổ biến và các em rất hay học trong giờ tập làm văn. Dạng đề đó giúp các em khái quát và nắm bắt được các đặc điểm của loại cây ăn quả.

Làm thế nào để viết văn lớp 4 tả cây ăn quả hay nhất?

Văn lớp 4 tả cây ăn quả là bài học giúp các em nhận biết và hiểu được cách làm hoàn chỉnh của bài văn tả cây ăn quả là như thế nào.

1. Tìm hiểu đề

Đề bài: tả cây ăn quả

Khi làm dạng đề này cần nhận biết được cây ăn quả là những loại cây gì, phân biệt được cây ăn quả với các loại cây khác.

2. Tìm ý phù hợp với đề bài

Dạng đề bài này trước hết các em cần lưu ý các câu hỏi sau:

  • Loại cây đó là loại cây nào? Được trồng ở đâu
  • Giới thiệu bao quát cái cây đó
  • Miêu tả cái cây như hình dáng, màu sắc, hoa và quả như thế nào
  • Các đặc trưng về sinh sản của cây qua các mùa như thế nào
  • Cây đó có giá trị kinh tế như thế nào với gia đình em
  • Tại sao em lại yêu thích loại cây đó

3. Lập dàn ý cho bài văn tả cây ăn quả

Dàn ý bài tả cây cối thường có cấu trúc như sau. Dựa theo cấu trúc để giới thiệu cấu trúc phù hợp cho cây ăn quả mà mình chọn

a. Mở bài: giới thiệu cây định tả.

Cây đó tên là gì? tại sao có cây đó, vị trí của cây ở đâu?

b. Thân bài:

  - Tả bao quát hình ảnh của cây.

  Cây cao như thế nào, màu lá, thân cây, hoa và quả ra sao?

  - Tả từng bộ phận của cây (hoặc tả từng thời kì phát triển của cây)

  - Gía trị cây đó mang lại như thế nào?

c. Kết bài:

  - Nêu ích lợi của cây. Tình cảm của em đối với cây.

  - Ấn tượng của cây đối với mọi người.

4. Viết bài văn theo dàn ý

Nêu các lưu ý khi viết văn miêu tả học sinh cần chú ý. Cách sử dụng câu.

5. Bài văn lớp 4 tả cây ăn quả tham khảo

5.1. Bài văn tả cây ăn quả: cây nhãn

cây nhãn

Trong các loại cây ăn quả ở vườn nhà bà em, em thích nhất là cây nhãn không chỉ cho quả mà cây nhãn còn cho bóng mát che nắng che mưa.

Cây nhãn gắn với bao nhiêu kỉ niệm đó là cây kỉ vật ông em trồng trước khi mất, nên gia đình em vô cùng trân trọng

Ông nội em trồng nó cách đây đã mười năm, tuổi của nó còn lớn hơn tuổi của em, tuy đã già nhưng trông nó vẫn tràn đầy sức sống. Gốc cây to hơn một vòng ôm tay của em, cây cao phải đến hơn mười lăm mét, tán rộng bao trùm hết một góc vườn. Vỏ cây sần sì những chiếc rễ nổi trên mặt đất như những con rắn đang trườn bò. Mùa xuân cây thay lá và ra rất nhiều hoa năm nào cũng sai trĩu quả, những chùm hoa trắng li ti sáng một góc vườn. Hè đến chim về làm tổ rất nhiều hót líu lo mỗi ngày, những chú ve kêu như một dàn hợp ca tạo nên khung cảnh mùa hè thật nhộn nhịp vui tươi. Quả nhãn cũng mọc thành từng chùm, chính vì rất sai quả nên quả thường bé chứ không to, tuy nhiên vẫn rất mọng nước, cùi dày và ngọt lịm. 

Cây nhãn có nhiều kỉ niệm gắn bó với gia đình em, trải qua bao thời gian cây vẫn đứng đó. Em mong cây nhãn luôn tươi tốt để em có thể vui chơi, ăn quả.

5.2. Bài văn tả cây ăn quả: Cây đu đủ

cây đu đủ

Gia đình em có mảnh vườn nhỏ phía trước nhà. Ở vườn ba mẹ em trông rất nhiều loại cây như cam, thanh long, khế…Nhưng em thích nhất là cây đu đủ góc vườn.

Thân cây đu đủ tròn và cao như cái cột trên cây có nhiều vết sao đó là do những cuống già rụng lá để lại. Chiều cao cây đu đủ khoảng 3m tán lá không quá rộng nhưng chiếc lá xòe ra như một bàn tay. Hoa đu đủ có cánh dày, màu trắng mọc thành chùm.

Mùa đu đủ năm nay cây cho rất nhiều trái chi chít phía trên thân cây, nhìn như những đàn heo bụ bẫm đáng tranh nhau bú. Khi đu đủ chín của có màu vàng. Em rất thích ăn đu đủ chín vừa mềm, vừa ngọt cung cấp rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe

Những cây đu đủ này rất sai quả. Quả mọc chi chít quấn quanh thân cây và nằm hầu hết ở phần trên của thân cây giống như đàn heo con đang tranh nhau bú. Những quả ở phía trên vừa nhỏ vừa có màu xanh non. Những quả ở phía dưới lớn hơn và vỏ có màu xanh đậm. Quả đu đủ dài, một đầu lớn, một đầu nhỏ. Khi quả chín, vỏ có màu vàng cam và ấn tay vào thấy hơi mềm. Khi ăn đu đủ, em lấy dao gọt hết vỏ đi rồi xẻ dọc quả ra. Ruột đu đủ chín có màu vàng hoặc đỏ, ai nhìn cũng có cảm giác ngon lành. Phía trong của ruột có nhiều hạt màu đen, cần gạt bỏ đi trước khi ăn. Hạt này có thể giữ lại rồi đem gieo thành cây mới. Đu đủ chín ăn rất ngọt và có một mùi thơm riêng biệt. Đó là một loại thức ăn ngon và bổ dưỡng.

Khi đứng trước cây đu đủ đang sum suê quả, lòng em lâng lâng niềm vui. Nó là thành quả của bao ngày gieo trồng, vun xới. Nó chứa đựng nhiều mồ hôi và công sức của ba mẹ em nên em yêu quý nó. Em thầm biết ơn ba đã đem đến cho em những mùa trái ngọt từ cây đu đủ thân quen.

5.3. Bài văn tả cây ăn quả: cây xoài

cây xoài

Xoài là một loại quả em rất thích ăn từ khi còn bé. Vì thế ba đã trồng trước sân một cây xoài và năm nay lần đầu tiên cây xoài ra trái. Em cảm thấy rất thích thú.

Đó là giống xoài thái ba em mua ở hội chợ nông nghiệp. Cây xoài không quá cao chừng khoảng 4 mét thân cây nhỏ chỉ bằng cổ chân em tán lá rộng có nhiều cành con. Lá xoài rất xanh và đậm màu, chen chúc nhau ở trên.

Tới mùa xuân cây rất sai hoa, hoa xoài có màu vàng ngả trắng, mùi hoa thơm thoang thoảng. Năm nay cây xoài đậu được rất nhiều quả, quả to dài, màu xanh trọng lượng tới 750gam/1 quả, ăn xanh thì giòn và có vị chua thanh, ăn chín thì ngọt và thơm

Mỗi khi mùa hè đến cây xoài lan tỏa bóng mát, che kín một khoảng sân nhà em. Đó vẫn là nơi gia đình em hóng gió, em thường ngồi dưới gốc cây đọc sách và chơi.

Khi mùa thu đến, lá xoài chuyển sang màu vàng và bắt đầu rụng xuống. Mẹ thường gom lá xoài lại, phơi khô và mang vào đun bếp lửa.

Em rất thích ăn xoài, cây xoài sẽ cùng em lớn lên, trải qua thời gian, năm tháng sẽ chứng kiến những đổi thay của gia đình.

Em mong cây xoài năm nào cũng ra quả thật nhiều, thật to để em có thể thỏa thích ăn, luôn tươi tốt để vừa là cây ăn quả vừa là cây bóng mát.

Như vậy bài học văn lớp 4 tả cây ăn quả hay nhất, các em đã được giới thiệu các bước lập dàn ý, nhận diện đề. Để học tiếng việt giỏi hơn con tham gia các khóa học tại vuihoc.vn nhé

Khoá học tốt Toán 4

Giúp con nắm chắc công thức và các dạng toán khó phần Phân số, hình học... từ đó làm bài tập nhanh và chính xác. Mục tiêu điểm 10 môn Toán.

900.000
Chỉ còn 750.000
Chỉ còn 2 ngày
| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}