img
Thông báo
Sắp bắt đầu năm học mới, lớp hiện tại của bạn đang là lớp {{gradeId}}, bạn có muốn thay đổi lớp không?
img

Hướng dẫn tập làm văn lớp 4 tả con gà trống

Tác giả Minh Châu 16:43 10/03/2022 70,759 Tag Lớp 4

Văn lớp 4 tả con gà trống hướng dẫn các em học sinh chi tiết về cách lập ý, dàn ý miêu tả con gà trống quen thuộc.

Hướng dẫn tập làm văn lớp 4 tả con gà trống
Mục lục bài viết
{{ section?.element?.title }}
{{ item?.title }}
Mục lục bài viết x
{{section?.element?.title}}
{{item?.title}}

Gà trống là một con vật thân thuộc của mỗi gia đình ở làng quê Việt Nam chúng ta. Trong bài hôm nay, Vuihoc.vn sẽ giúp các em học sinh cách lập ý, cách lập dàn ý và giới thiệu các bài văn mẫu miêu tả con gà trống để các em tham khảo.

1. Tìm hiểu đề

Đề bài: tả con gà trống

Đây là dạng bài tập làm văn về miêu tả. Đối tượng miêu tả mà đề bài yêu cầu là con gà trống, một con vật vô cùng quen thuộc. Với đề văn này, em tập trung miêu tả những đặc điểm bên ngoài, tập quán sinh hoạt cũng như những nét đặc trưng của con gà trống (như tiếng gáy,…). Bên cạnh đó, các em cũng nêu lên suy nghĩ của mình về con gà trống.

2. Tìm ý phù hợp với đề bài

Đề bài văn lớp 4 tả con gà trống này, các em học sinh tập trung vào những ý sau khi miêu tả:

Hướng dẫn tập làm văn lớp 4 tả con gà trống

3. Lập dàn ý cho bài văn tả con gà trống

Dàn ý bài tả con vật thường có cấu trúc như sau. Dựa theo cấu trúc để giới thiệu cấu trúc phù hợp cho con gà trống

a. Mở bài: (trực tiếp hay gián tiếp) (3-4 dòng)

Giới thiệu con gà trống. Đây là con gà trống nhà em hay gà trống nhà hàng xóm?

Nếu điểm ấn tượng của em với con gà trống

b. Thân bài:

  - Tả đặc điểm hình dáng bên ngoài của con gà trống (6-8 dòng) (mỗi đặc điểm 2-3 câu)

  - Tả bao quát:

+ Con gà trống được nuôi bao nhiêu tháng tuổi (ví dụ 4 tháng)

+ Gà nặng bao nhiêu cân? (ví dụ 4 kg)

Hướng dẫn tập làm văn lớp 4 tả con gà trống

  - Tả từng bộ phận: đầu (tai, mắt...), thân hình, chân, đuôi.

+ Bộ lông của gà trống nhiều màu sắc sặc sỡ

+ Thân của con gà rất to (có thể so sánh với đùi của người lớn)

+ Hai cánh của con gà như thế nào (to không? màu gì? Có mượt không?)

+ Đuôi của con gà trống như thế nào (đuôi cong, có nhiều màu đan xen lẫn nhau)

+ Cổ con gà trống như thế nào? (có thể so sánh bằng bắp tay của em, cổ có lông màu gì?)

+ Mào của con gà như thế nào? (đỏ chót, luôn lắc lư)

+ Đôi mắt con gà trống như thế nào? (có thể so sánh nhỏ như hạt tiêu)

+ Mỏ của con gà? (mỏ gà trống thường khoằm, nhọn và cứng, có màu vàng)

+ Đôi chân của con gà trống như thế nào? (có cựa chìa ra, móng chân sắc và nhọn hoắt để phòng thủ)

  - Tả thói quen sinh hoạt và một vài hoạt động chính của con gà trống: (6-8 dòng) (mỗi hoạt động 2-3 câu)

Hướng dẫn tập làm văn lớp 4 tả con gà trống

+ Con gà trống rất có ích, như một chiếc đồng hồ báo thức vào buổi sáng.

+ Tiếng gáy của gà trống có lợi như thế nào? (giúp mọi người dậy sớm, em học bài, bố mẹ đi làm,…)

+ Khi gà gáy thì thường đập cánh và rướn cao cổ.

+ Có con mồi đến thì gà trống dũng cảm tấn công như thế nào?

- Kể cho mọi người nghe về việc em hay chơi hay cho con gà trống ăn như thế nào?

c. Kết luận:

 (Kết bài mở rộng hoặc không mở rộng) (3-4 dòng)

- Nêu cảm nghĩ của em về con gà trống miêu tả

- Em kể một kỷ niệm của mình với con gà trống. Con gà trống như một người bạn của em vậy.

Trong bài viết, em có thể gọi con gà trống bằng một tên gọi quen thuộc ở nhà hoặc đổi cách xưng hô, gọi bằng chú để người đọc có cảm giác thân thiết hơn.

4. Viết bài văn theo dàn ý

Hướng dẫn tập làm văn lớp 4 tả con gà trống

5. Bài văn lớp 4 tả con gà trống tham khảo

Dưới đây là 3 bài văn lớp 4 miêu tả con gà trống để các em học sinh tham khảo.

  • Bài văn mẫu tả con gà trống 1

Ò ó o…o…o! Đó là tiếng gáy của con gà trống nhà em. Ba em mới nuôi con gà này được khoảng bốn năm tháng nay.

Chú gà nhà em thuộc giống gà nòi. Chú có vóc dáng cao to, khỏe mạnh, oai vệ giống một chàng võ sĩ cường tráng. Toàn thân chú được bao phủ bằng bộ lông vàng mướt như nhung xen lẫn màu xanh đen óng ánh. Đầu tròn như một quả chanh nhỏ và nổi bật là chiếc mào gà hình răng cưa đỏ tươi trông như một đốm lửa nho. Đôi mắt sáng và tròn như hai hạt ngọc, lúc nào cũng lóng la lóng lánh. Cái mỏ của chú trông như hai mảnh thép hình vòng cung ốp lại dùng để kiếm ăn và tự vệ. Cổ nối liền với thân và được phủ một lớp lông màu đỏ chói.Thân mình chú chắc nịch, da dẻ hồng hào. Đuôi chú như chiếc cầu vồng ngũ sắc, cong và dài làm tăng thêm nét đẹp của chàng võ sĩ. Đôi chân vừa cao to vừa rắn chắc được bao bọc bởi một lớp vảy sừng màu vàng nghệ. Hai cái cựa chòi ra như hai mũi tên, nhọn hoắt, đây là thứ vũ khí lợi hại giúp chú tự vệ khi bị tấn công. Hằng ngày, chú gà trống em đánh thức cả xóm dậy với tiếng gáy quen thuộc “ò ó o! o … o!”. Khi chú gáy, cổ chú phình lên, ngực ưỡn ra phía trước và vỗ cánh phành phạch oai vệ như một chàng võ sĩ. Tiếng gáy của gà trống vừa vang lên, mọi người đều thức giấc. Anh công nhân sửa soạn đi tới xưởng, bác nông dân chuẩn bị ra đồng. Còn chúng em cũng thức giấc để sửa soạn đi học.

Em rất yêu quý chú gà trống nhà em vì chú vừa đẹp, vừa oai vệ và dũng mãnh.. Em xem chú gà trống của mình như một người bạn thân thiết và hàng ngày chăm sóc chú chu đáo. Em cho chú ăn thóc và dọn chuồng sạch sẽ để gà trống mau lớn khỏe.

  • Bài văn mẫu tả con gà trống 2

Khi rạng đông vừa hé mở, những đám mây xám chỉ mới tan đi, thì chú gà trống nhà em đã cất tiếng gáy vang “ò…ó…o…o…” báo hiệu cho một ngày mới bắt đầu. Như có phép lạ, cả xóm em đều bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài. Em thức dậy, chạy ra sau vườn, chú gà trống đang oai vệ đứng trên một cành xoài, vỗ cánh phành phạch như vừa hoàn thành xong sứ mệnh đón chào bình minh. Em nhìn chú mà mãn nguyện vô cùng.

Em còn nhớ rất rõ, hồi mẹ mới mua về, chú mới buồn rầu làm sao! Con sâu bò qua chú không thèm nhặt, con châu chấu nhảy lại chú cũng không thèm bắt. Nhưng thời gian dần dần qua đi, nỗi nhớ nhà ngày càng nhạt dần. Và bây giờ, chú đã là một chàng thanh niên tuấn tú, to khỏe như một “lực sĩ trên võ đài” đẹp trai như “siêu người mẫu”.

Cái mào đỏ chói, lộng lẫy, chói lọi như chiếc vương miện của một vị vua. Bộ lông đẹp tuyệt trần, xen kẽ nhiều màu sắc rực rỡ như chiếc áo của nàng vương phi thời xưa. Đôi chân khỏe mạnh, chắc nịch, gần mấy ngón chân có một cái cựa chìa ra sắc nhọn, là vũ khí đáng sợ nhất khi chú chiến đấu với kẻ thù. Cái miệng nhọn hoắt, cứng cáp, để bổ vào đầu địch thủ của mình.

Chùm lông đuôi cong cong như mái tóc “đuôi gà” của các cô gái. Trông chú lúc này mới lực lưỡng làm sao! Cũng chính nhờ sự lực lượng đó mà chú “chim gái” rất tài. Hễ cô gà mái nào được đi với chú là an toàn tuyệt đối. Vì vậy nên chàng ta có rất nhiều “tình địch”. Nhiều thì nhiều nhưng chẳng có tên nào dám đụng cu cậu cả. Cu cậu đã là anh hùng của cả cái xóm này.

Em quý cu cậu lắm! Không chỉ vì cái mã của cu cậu lại niềm kiêu hãnh của em đối với bạn bè mà nó còn rất có ích – Tiếng gáy của nó luôn báo thức mọi người dậy đúng giờ để chuẩn bị cho một ngày lao động mới. Cậu ta là như thế đấy! Chăm chỉ chững chạc và thật đáng khen.

  • Bài văn mẫu tả con gà trống 3

Mặt trời vừa lấp ló khỏi rặng tre, chú gà trống anh dũng nhà em đã vươn vai thức dậy, gáy to một tiếng “ò ó o” vang khắp thôn xóm. Mọi vật như bừng tỉnh dưới ánh bình minh.

Đàn gà mà bà nội em nuôi có tất cả 12 con. Nhưng trong đó, chỉ có một chú gà trống thôi. Vì thế, em rất yêu quý chú. Chú được bà em mua lại của cô em từ 1 năm trước. Hồi đó, chú vẫn bé tí tẹo, màu lông tơ vàng mịn trông rất đáng yêu. Thấm thoắt 1 năm trôi qua, giờ đây, chú đã lột xác trở thành một “chàng thanh niên” cao lớn, khỏe mạnh. Chú khoác trên mình bộ cánh vàng rực, đuôi chú có những chiếc lông rất dài, màu đỏ, đen, vàng đủ cả. Trên đầu chú là chiếc mào đỏ hồng, dũng mãnh, như chiếc vương miện của nhà vua vậy. Chú còn có đôi chân lực lưỡng, to khỏe. Mỗi lần chú nhảy, chú chỉ cần khẽ nhún 1 cái là đã nhảy được lên bờ tường rồi. Dưới chân chú còn có 2 cái cựa rất nhọn và sắc. Em nghe bố nói đó là vũ khí tự vệ của chú, cũng như là vũ khí để chú đánh lại các con gà trống khác, bảo vệ đàn gà của mình.

Buổi sáng, chú thường đi loanh quanh trong vườn để kiếm mồi. Vì chú to khỏe nhất đàn nên có lẽ chú được tôn lên làm trưởng đàn. Không con gà nào dám nhảy vào tranh đồ ăn của chú cả. Chú đi đứng rất oai vệ và dũng mãnh. Các chú gà khác phải dè chừng.

Em rất yêu quý chú gà trống trong đàn gà của bà nội em. Nhìn chú rất đẹp, rất khỏe mạnh và dũng cảm. Bố em bảo đến Tết, bà sẽ thịt chú, nhưng em sẽ không đồng ý đâu.

Bên cạnh hướng dẫn văn lớp 4 tả con gà trống, Vuihoc.vn còn rất nhiều bài tiếng việt lớp 4 với nội dung hấp dẫn, sinh động để em tham khảo. Chúc em học tốt nhé! 

| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}
Hotline: 0987810990